Xuất khẩu thủy sản của Campuchia giảm trên 80% trong 9 tháng
Xuất khẩu thủy sản của Campuchia từ tháng 1-9/2020 đã giảm hơn 84% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 10.980 tấn xuống 1.730 tấn.
Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia, xuất khẩu thủy sản của nước này từ tháng 1-9/2020 đã giảm hơn 84% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 10.980 tấn xuống 1.730 tấn.
Thủy sản Campuchia chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam và Thái Lan.
Trong 9 tháng qua, xuất khẩu thủy sản nước ngọt giảm 78%, từ 7.000 tấn cùng kỳ năm 2019 xuống 1.498 tấn, trong khi xuất khẩu thủy sản qua chế biến còn giảm mạnh hơn, tới 94% từ 3.980 tấn xuống 232 tấn.
Cùng thời gian này, sản lượng thủy sản nước ngọt giảm 965 tấn còn 252.646 tấn và sản lượng hải sản giảm 3.684 tấn xuống 88.330 tấn.
Bộ trưởng Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết xuất khẩu thủy sản giảm là do nhu cầu trong nước tăng cùng với sản lượng đánh bắt và nuôi trồng sụt giảm.
Lượng cá đánh bắt tự nhiên ở Campuchia giảm mạnh do mực nước sông Tonle Sap xuống thấp. Sông Tonle Sap là vựa cá lớn nhất của Campuchia.
Nước này cũng đang tăng mạnh sản lượng cá, ếch và tôm sông tại các trang trại, hướng tới xuất khẩu các loại thủy sản này ra thị trường quốc tế trong tương lai.
Thúc đẩy nuôi trồng thủy sản theo các dự án ngư nghiệp do Liên minh châu Âu (EU) cấp vốn cũng là cách để Campuchia phát triển kinh tế hộ gia đình và đảm bảo an ninh lương thực.
Samnang Sothea, chủ một cơ sở chế biến thủy sản từ năm 2004 ở thành phố Siem Reap (phía Bắc Campuchia), cho hay cơ sở của ông chế biến được 100 tấn cá khô mỗi năm.
Cá nguyên liệu được thu mua từ ngư dân và nông dân địa phương. Hiện tại, 50% sản phẩm của cơ sở này được bán tại các chợ ở Siem Reap và 50% còn lại được chuyển tới thủ đô Phnom Penh và Oddar Meanchey, mang lại doanh thu trung bình 50.000 USD/năm.
Cũng theo số liệu của Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia, từ tháng 1-9/2020, sản lượng cá và tôm nuôi tại các trang trại trong nước đạt hơn 296.500 tấn, tăng so với 245.578 tấn cùng kỳ năm 2019./.