Xuất khẩu thủy sản đạt đỉnh trong quý III
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 9 tháng qua, xuất khẩu thủy sản đạt 7,16 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 9, kim ngạch xuất khẩu đạt 866 triệu USD, tăng 6,4% so với tháng 9/2023. Nhìn chung năm 2024, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã tái lập quỹ đạo tăng trưởng, tăng tốc mạnh mẽ trong nửa cuối năm và đạt đỉnh vào quý III.
Cụ thể, theo VASEP, xuất khẩu thủy sản trong quý III năm nay đạt 2,76 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ lực đều ghi nhận những bước tiến vượt bậc, trong đó cá tra tăng 13,5%, tôm tăng 17,5%, cua ghẹ tăng 56% và nhuyễn thể có vỏ tăng đến 95%.
Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 9 lại giảm gần 6% so với cùng kỳ, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong quý III chỉ tăng nhẹ 4%. Từ tháng 8, xuất khẩu cá ngừ bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm trong những tháng cuối năm do quy định về kích thước tối thiểu 0,5m đối với cá ngừ khai thác, gây khó khăn cho ngư dân và doanh nghiệp trong việc thu mua nguyên liệu.
Tính đến cuối tháng 9, xuất khẩu cá ngừ tăng 16% so với cùng kỳ, đạt 715 triệu USD. Trong đó, cá ngừ loin/phile đông lạnh chiếm 48%, đạt 346 triệu USD, tăng 9,6%, và cá ngừ đóng hộp chiếm 30%, đạt 214 triệu USD, tăng 16,6%. Phần lớn mức tăng trưởng này đến từ nửa đầu năm.
Xuất khẩu cá tra trong 9 tháng đầu năm đạt 1,46 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ. Mặc dù nhóm cá tra chế biến chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, nhưng tăng đột phá 42%. Cá tra nguyên con đông lạnh tăng 24%, còn cá tra phile/cắt khúc đông lạnh tăng nhẹ 4%.
Xuất khẩu các loài cá biển khác trong quý III tăng nhẹ 1,5%, đạt trên 181 triệu USD và lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 1,34 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ. Các sản phẩm phile vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 479 triệu USD, tăng 2,2%. Tuy nhiên, xuất khẩu chả cá surimi giảm 3% trong quý III và giảm gần 11% trong 9 tháng đầu năm, đạt 203 triệu USD.
Tôm tiếp tục dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu, với gần 2,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ 2023. Tuy giá tôm đông lạnh vẫn chưa hồi phục rõ rệt và cạnh tranh với tôm từ Ecuador và Ấn Độ, nhưng tôm chế biến của Việt Nam vẫn giữ vị thế vững chắc trên thị trường. Đến cuối tháng 9, xuất khẩu tôm chân trắng chế biến tăng gần 10%, trong khi tôm chân trắng đông lạnh tăng nhẹ 4,5%, đạt gần 2 tỷ USD, và tôm sú đạt 334 triệu USD.
Đối với mực và bạch tuộc, sản phẩm chế biến ghi nhận tín hiệu tích cực hơn so với hàng đông lạnh, với xuất khẩu mực chế biến tăng 22% trong quý III và tăng 13% trong 9 tháng. Tuy nhiên, tổng xuất khẩu mực và bạch tuộc vẫn giảm nhẹ 2,7% so với cùng kỳ, đạt 464 triệu USD.
Xuất khẩu cua ghẹ tiếp tục duy trì tăng trưởng mạnh, với mức tăng 56% trong quý III và 66% trong 9 tháng đầu năm, đạt 227 triệu USD, nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm cua sống.
Với đà tăng trưởng trong tháng 9, ngành thủy sản đang có nhiều tín hiệu tích cực, dự báo năm 2024 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 9,5 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2023. Trong đó, xuất khẩu tôm ước đạt gần 4 tỷ USD, cá tra khoảng 2 tỷ USD, cá ngừ xấp xỉ 1 tỷ USD, mực và bạch tuộc khoảng 640 triệu USD, còn lại là các mặt hàng cá biển và hải sản khác.
Nhu cầu thị trường đang hồi phục, giá xuất khẩu tăng cao là động lực giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2024 và cả năm 2025./.