Xuất khẩu thủy sản sang các thị trường đều giảm
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, trong các quý tiếp theo của năm 2023, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, đồng thời, cũng tạo áp lực cạnh tranh gay gắt nhất.
Theo VASEP, trong quý I/2023, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt sang hầu hết các thị trường và khối thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ đã mất vị trí số 1 về nhập khẩu (NK) thủy sản Việt Nam vì giảm mạnh nhất trong top thị trường NK, giảm 50% và chỉ đạt khoảng 290 triệu USD. Kinh tế Mỹ sa sút và lạm phát tăng cao khiến chi tiêu của người dân cho các sản phẩm thủy sản bị sụt giảm mạnh.
Top 6 sản phẩm XK chính sang Mỹ gồm tôm chân trắng, cá ngừ, cá tra, tôm sú, cá chẽm và ghẹ đều giảm sâu từ 31 - 57%. Nhiều sản phẩm khác cũng giảm sâu như mực, cá dũa, cá trích, cá mú…
Thị trường Mỹ tiêu thụ chủ yếu ở phân khúc hàng đông lạnh. Với phân khúc này Việt Nam chịu sức ép cạnh tranh lớn về cả nguồn cung và giá bán với các nước khác như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia…
Trung Quốc sẽ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam.
Trong quý I/2023, Nhật Bản đã vượt Mỹ trở thành thị trường NK lớn nhất của thủy sản Việt Nam, mặc dù XK sang thị trường này giảm 11%, đạt trên 310 triệu USD. XK sang Nhật cũng giảm mạnh ở một số mặt hàng chủ lực: Tôm chân trắng giảm 35%, cá hồi 4%, bạch tuộc -6%...
XK sang Nhật Bản tăng chủ yếu là các mặt hàng hải sản khai thác: mực, cá nục, cá minh thái, cá ngừ, cá sòng tăng 13 - 88%.
Tại thị trường Trung Quốc, XK thủy sản sang Trung Quốc trong quý I đạt gần 255 triệu USD, giảm 22%, giảm mạnh trong tháng 1 là tháng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở cả 2 nước. Nhờ việc chấm dứt chính sách “zero COVID”, mở cửa thị trường trở lại, XK thủy sản sang Trung Quốc đã hồi phục dần từ tháng 2.
Cụ thể, cá tra chiếm tỷ trọng lớn nhất, 61% XK thủy sản sang Trung Quốc, tôm chiếm khoảng 20%, còn lại là các loài hải sản. XK tôm chân trắng sang Trung Quốc giảm sâu nhất, giảm 50%, trước áp lực cạnh tranh lớn từ Ấn Độ và Ecuador. Trong khi XK tôm sú và tôm biển tăng trưởng dương 29% và 119%.
Thị trường EU cũng giảm 29% giá trị NK thủy sản Việt Nam trong quý I/2023, chỉ đạt 210 triệu USD. XK tôm và các sản phẩm hải sản sang EU đều giảm từ 7 – 50%, riêng XK cá tra giữ được ổn định nhờ tăng XK sang thị trường Đức.
VASEP dự báo XK tôm sẽ hồi phục chậm vì cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ, Ecuador, Indonesia. XK cá tra sẽ khả quan hơn trong bối cảnh lạm phát và kinh tế suy giảm ở nhiều thị trường và có thêm cơ hội lớn sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn sau COVID-19.
Đáng chú ý, theo VASEP, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường NK lớn nhất, nhưng áp lực cạnh tranh gay gắt nhất vì các nhà XK và các thương gia các nước khác cũng tập trung vào thị trường này sau mở cửa.
XK sang các thị trường lớn EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc khó bứt phá vì lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và giá NK trung bình giảm so với năm trước.
XK thủy sản Việt Nam sẽ hồi phục dần từ quý 3/2023 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU và hội chợ Vietfish vào tháng 8 tại thành phố Hồ Chí Minh. Các sự kiện này sẽ thu hút thêm các bạn hàng đến với Việt Nam.