Xuyên ngày đêm làm hương phục vụ Tết

Giáp Tết, các công nhân ở trong những cơ sở làm nghề hương đang tất bật, tay thoăn thoắt làm ra những búp hương để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán tới.

Làng nghề làm hương thẻ Tây Lân nằm ở xã Nghi Trường (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã có từ trăm năm nay. Khác với loại hương trầm chỉ làm bán dịp Tết thì hương thẻ làm quanh năm. Nhưng dịp tết, các cơ sở trong làng nghề phải tăng công suất lên gấp nhiều lần mới kịp trả đơn hàng. Nhiều cơ sở phải thuê thêm công nhân, trả lương theo sản phẩm, trả lương theo giờ để đủ sản phẩm phục vụ thị trường.

Cơ sở làm hương của chị Nga.

Cơ sở làm hương của chị Nga.

Một trong những cơ sở lớn nhất ở làng nghề hương Tây Lân, dịp tết này cơ sở của chị Lê Thị Nga phải thuê thêm 15 người để sản xuất hương. Làm ở xưởng không kịp, nhiều người còn nhận về làm tại nhà để kịp hàng.

Chị Nga chia sẻ, gia đình chị đã gắn bó với nghề làm hương truyền thống của làng Tây Lân được gần 40 năm nay. Nguyên liệu để làm hương đều được chị Nga mua ở các vùng cao với nhiều loại thảo mộc như rễ hương, hoa hồi, quế chi…

Chị Nga khẳng định, ưu điểm của loại hương tại làng nghề Tây Lân này không gây độc hại với sức khỏe người sử dụng, cũng như người trực tiếp sản xuất.

Phơi Hương

Phơi Hương

"Dịp Tết này tất bật lắm, tất cả mọi người đều làm việc hết công suất để có đủ hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Mỗi ngày, 2 cơ sở làm hương của chị tôi sản xuất gần 20.000 thẻ hương bán ra thị trường", chị Nga chia sẻ.

Hương được làm từ các loại thảo mộc, không độc hại, đã có tiếng nên cơ sở của chị Nga không chỉ cung cấp hương trong tỉnh mà nhiều khách hàng, đại lý ở các tỉnh khác như Thanh Hóa, Hà Tĩnh cũng đến và đặt mua. Có những hôm, đơn hàng lên tới 30.000 thẻ. Do không làm kịp nên chị Nga chỉ nhận số lượng ít.

Các công nhân ở các cơ sở tất bật làm hương.

Các công nhân ở các cơ sở tất bật làm hương.

Tại cơ sở của ông Lê Văn Việt (53 tuổi), dịp sát Tết cũng tất bật. Mỗi người một công việc tạo nên dây chuyền sản xuất hương khép kín, chuyên nghiệp.

Ông Việt chia sẻ, hương ở làng nghề này không chỉ nổi tiếng và cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất bán một số lượng lớn cho các nước như Lào, Campuchia. Trung bình vài ngày, cơ sở của ông Việt xuất sang Lào hơn 10.000 thẻ hương. Còn các nước khác thì ít hơn.

Hương ở làng nghề Tây Lân sạch nên rất được ưa chuộng.

Hương ở làng nghề Tây Lân sạch nên rất được ưa chuộng.

Thường những dịp lễ, Tết ở Lào, nhu cầu dùng hương tăng cao. Để cung ứng đủ hàng cho thị trường ở Lào lẫn trong nước dịp Tết Nguyên đán, ông Việt phải thuê 20 nhân công làm việc liên tục.

Ông Nguyễn Duy Châu - Chủ tịch UBND xã Nghi Trường cho biết, nghề làm hương nơi đây đã có từ lâu, được công nhận danh hiệu làng nghề hơn 10 năm trước. Thời cao điểm, làng nghề này có hơn 30 hộ sản xuất hương. Tuy nhiên, hiện phần lớn những hộ này đã góp vốn, làm chung với nhau nên chỉ còn 12 cơ sở làm hương. Mỗi cơ sở làm hương đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương.

Gia Hưng

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/xuyen-ngay-dem-lam-huong-phuc-vu-tet-220786.html