Yêu cầu Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng vụ mì ăn liền Hảo Hảo chứa chất cấm

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước phản ánh của báo chí về mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Acecook chứa chất cấm và không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bài liên quan

Mỳ Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì có chất "cấm": Bộ Công Thương nói gì?

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa chất Ethylene Oxide. (Ảnh: FSAI)

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 6022/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công Thương về vụ sản phẩm mì Hảo Hảo có chứa chất cấm.

Công văn nêu rõ: Thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mì ăn liền Hải Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ trân trọng đề nghị Bộ Công thương kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Theo Công văn nêu trên, Bộ Công Thương có một tuần để hoàn tất báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết, cơ quan này đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là miến Good và mì tôm chua cay Hảo Hảo do Công ty Acecook sản xuất.

“Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại Liên minh châu Âu (EU). Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng các lô liên quan”, thông báo của FSAI cho biết.

Công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về sự việc.

Tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng Ethylene Oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép. Ethylene Oxide được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.

Sáng 28/8/2021, sau khi nắm được thông tin, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide. Đây là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Cũng trong ngày 28/8/2021, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) về sự việc Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền do phát hiện có thành phần thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide. Cục An toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Quốc Trần

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/yeu-cau-bo-cong-thuong-bao-cao-thu-tuong-vu-mi-an-lien-hao-hao-chua-chat-cam-post153314.html