10 mẹo dùng lò vi sóng 'thần thánh' bạn không nên bỏ qua
Sử dụng lò vi sóng thường xuyên, bạn đã từng biết đến và áp dụng những mẹo siêu hữu ích này chưa?
Lò vi sóng là thiết bị gần như có trong mọi gian bếp thời nay bởi sự tiện lợi và giúp tiết kiệm tối đa thời gian, năng lượng. Ngoài công dụng hâm nóng hay làm chín đồ ăn, nhiều người chưa biết rằng có nhiều mẹo dùng lò vi sóng giúp giải quyết những vấn đề khác trong gia đình.
Những mẹo siêu hữu ích với lò vi sóng
Áp dụng những mẹo dùng lò vi sóng sau đây, bạn sẽ thấy thiết bị này đa năng đến mức nào.
Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn
Cam, chanh được cất giữ lâu trong tủ lạnh sẽ trở nên cứng và khó vắt nước hơn. Lò vi sóng có tác dụng làm mềm các múi và thớ xơ của chúng, giúp bạn không phải cố sức để vắt mà vẫn thu được nhiều nước cốt. Hãy cho quả chanh hoặc cam vào lò và quay khoảng 10-30 giây rồi để nguội 1 phút, việc vắt chúng lấy nước trở nên dễ dàng hơn.
Luộc rau không cần nước
Có thể bạn chưa biết, hầu hết các loại rau đều có thể làm chín bằng lò vi sóng mà không cần dùng nước. Bạn chỉ cần đặt rau từng lớp lên đĩa rồi đậy kín lại và quay ở nhiệt độ cao.
Lò vi sóng nấu cần rất ít thời gian để làm chín thực phẩm nên giúp rau giữ được nhiều vitamin hơn. Cần nhớ rằng mỗi loại rau có thời gian chín khác nhau nên thời gian quay của lò cũng khác nhau.
Ví dụ, các loại rau mềm, nhanh chín như cải bó xôi, nấm, đậu trắng tốn khoảng 30 giây, những loại cứng và giòn khác như cà rốt thì cần khoảng 4 phút mới có thể đạt được độ chín như ý.
Bóc vỏ tỏi siêu tốc
Thay vì tỉ mỉ dùng dao bóc từng tép tỏi, bạn có thể cho chúng vào lò vi sóng quay khoảng 10 giây. Sức nóng và hơi nước bốc ra từ tỏi khiến lớp vỏ dễ dàng bong ra.
Bóc hành không cay mắt
Nếu sợ cay mắt khi phải bóc nhiều hành khô, bạn có thể dùng lò vi sóng. Hãy cắt hai đầu của củ hành và làm nóng với mức nhiệt độ trung bình trong lò vi sóng khoảng 30 giây. Mẹo dùng lò vi sóng để lột vỏ hành này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng giàn giụa nước mắt.
Bóc vỏ cà chua siêu nhanh
Muốn bóc vỏ cà chua nhanh chóng mà không bị nát, bạn chỉ cần quay chúng trong lò vi sóng 1 – 2 phút ở chế độ thấp, sau đó để nguội vài giây rồi bóc vỏ hoặc thái lát. Bạn có thể áp dụng mẹo dùng lò vi sóng này với bí đỏ và cà rốt, cũng rất hiệu quả.
Làm chảy chocolate nhanh chóng
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy chocolate mà không lo bị cháy. Việc cần làm là cho chocolate vào một tô thủy tinh chịu nhiệt rồi đặt vào lò vi sóng, chọn mức nhiệt trung bình và quay khoảng 1 phút. Lưu ý, sau khi chocolate tan, nên dùng đũa khuấy đều để nó được mượt hơn.
Làm hạt đậu mềm nhanh
Nếu bạn quên ngâm đậu qua đêm mà đang cần sử dụng gấp thì hãy tận dụng lò vi sóng để "chữa cháy" tình huống này. Cho đậu vào tô chịu nhiệt, thêm một ít bột baking soda và đổ ngập nước; bật lò vi sóng ở mức cao nhất trong 10 phút rồi để nguội 30 - 40 phút là bạn có ngay thành quả mong muốn.
Tiệt trùng thớt nhựa
Sau môt thời gian sử dụng thớt nhựa, bạn cần tiệt trùng thật kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước hết, bạn dùng chanh thoa kỹ lên bề mặt thớt rồi cho vào lò vi sóng trong vòng 1 phút. Đây là mẹo dùng lò vi sóng giúp khử trùng thớt hiệu quả và nhanh chóng.
Làm khăn chườm nóng khẩn cấp
Bạn cần một cái khăn chườm nóng khẩn cấp mà không thể chờ đun nước nóng? Hãy nhúng thật ướt chiếc khăn mềm của bạn và đặt vào lò vi sóng trong 1 phút, bạn sẽ có ngay một chiếc khăn chườm nóng mà không cần phải khử trùng.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/10-meo-dung-lo-vi-song-than-thanh-ban-khong-nen-bo-qua-ar857620.html