Cuộc thi ẩm thực năm nay là điểm sáng mới của lễ hội. Kết quả bình chọn được chọn lọc từ 40 món ngon, mang tính đại diện trong tổng số hơn 400 món ăn của các đơn vị tham gia lễ hội. Ban giám khảo hội thi là các chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm, giảng viên dạy nghề bếp lâu năm cùng đại diện Ban tổ chức lễ hội.
Hành trình khám phá, trải nghiệm 40 món ăn đại diện cho các đơn vị có thể được xem như một tour du lịch ẩm thực đầy lý thú đối với ban giám khảo qua các phong cách, hương vị, chất liệu chế biến món ăn mang đậm bản sắc 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Dưới đây là Top 10 món ăn nhất định phải thử tại lễ hội văn hóa ẩm thực được sắp xếp ngẫu nhiên.
Đầu tiên là cơm muối Hoàng cung được sắp xếp nổi bật. Đây là món cơm tiến vua thời xưa, đến từ xứ Huế mộng mơ. Cái khó của món này là nguyên liệu. Nếu như thời xưa cơm được làm từ gạo de An Cựu, thì hiện nay món cơm muối hoàng cung trong lễ hội là gạo ST25 và gạo lứt. Có 9 loại muối, như muối đậu phộng, muối tôm, muối cá hồi, muối thịt heo, muối cá ngừ, muối ớt…
Cao Lầu là một đặc sản của Hội An. Món ăn có mì được cho kèm với thịt lợn, rau sống kèm chung, thêm ít nước dùng và vài miếng bánh tráng (cao lầu) chiên vàng giòn. Sự kết hợp độc đáo giữa hương vị đặc trưng của các món ăn này khi hòa quyện vào vô cùng thơm ngon. Tuy có chút nét giống với mì Quảng nhưng cách chế biến của Cao Lầu có sự cầu kỳ hơn và khi ăn thì 2 món ăn này lại hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, nếu có cơ hội thưởng thức, du khách nên trải nghiệm hương vị rất riêng của đặc sản Cao lầu Hội An (Đà Nẵng).
Món phở gà atiso đến từ TP Đà Lạt là một sáng tạo, mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực vô cùng mới. Sự kết hợp tinh tế giữa phở truyền thống và hương vị tươi mát độc đáo của cây Atiso đã tạo nên một tác phẩm ẩm thực chưa từng có từ trước đến nay.
Các thành viên ban giám khảo đã lần lượt đến từng điểm thi thưởng lãm nghệ thuật trang trí, sau đó vừa thử vị món ăn vừa nghe đơn vị dự thi thuyết trình về món ăn đã được mỗi đơn vị công phu chuẩn bị, thể hiện sự sáng tạo trong cách thể hiện cũng như gửi gắm vào đó tâm huyết, tình yêu dành cho món ăn của quê hương mình. Trong ảnh là món heo bản nướng lá mắc mật (khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể và Sài Gòn - Bản Giốc).
Hành trình khám phá, trải nghiệm 40 món ăn đại diện cho các đơn vị có thể được xem như một tour du lịch ẩm thực đầy lý thú đối với ban giám khảo qua các phong cách, hương vị, chất liệu chế biến món ăn mang đậm bản sắc của cả ba miền Bắc - Trung - Nam.
Dồi lươn nướng xứ Nghệ nằm trong 10 đơn vị có món ăn nằm trong Top 10 món nhất định phải thử tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực 2024.
Mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc được xem như là món đặc sản "độc quyền" của đại diện đến từ Phú Yên. Bên cạnh đó, không ít món ngon cũng được làm từ thịt cá ngừ. Người dân Phú Yên có thể chế biến mắt cá ngừ thành nhiều món như nấu cháo, lẩu, hấp cách thủy, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc.
"Qua hội thi, chúng tôi nhận thấy, các đơn vị tham gia có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về ẩm thực vùng miền để thể hiện bản sắc văn hóa ẩm thực của địa phương mình. Việc tổ chức hội thi bình chọn top 10 món nhất định phải thử cũng là một ý tưởng hay của ban tổ chức lễ hội năm nay. Qua đó có thể xem như một gợi ý để thực khách dễ tìm, chọn món ăn trong số hơn 400 món tại lễ hội. Chúng tôi đánh giá cao tiêu chí món ăn vị phải ngon, hấp dẫn, có trang trí đẹp mắt và đặc biệt phải chuẩn vị địa phương, vùng miền”, ông Chiêm Thành Long, Trưởng ban giám khảo cho biết.
Bún chả heo thảo mộc đến từ Khách sạn Rex Sài Gòn. Kết quả bình chọn được tiến hành khảo thí từ 40 món ngon, mang tính đại diện trong tổng số hơn 400 món ăn của các đơn vị tham gia lễ hội. Ban giám khảo hội thi đều là chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm, giảng viên dạy nghề bếp lâu năm cùng đại diện Ban tổ chức.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực 2024 do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức, mở cửa phục vụ công chúng từ 16h - 22h mỗi ngày, liên tục từ ngày 28-31/3 tại Khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM.
Chí Hùng