10 thảo dược giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng virus
Sử dụng thảo dược tăng cường hệ miễn dịch và kháng virus được nhiều người lựa chọn do tính an toàn và hiệu quả.
Hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ vật chủ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm bảo vệ chống lại bệnh tật. Để được coi là hoạt động bình thường, hệ thống miễn dịch phải phát hiện được rất nhiều yếu tố, gọi là mầm bệnh, có thể là từ virus đến ký sinh trùng, và phải phân biệt chúng với những mô khỏe mạnh của cơ thể. Sau đây là những thảo dược giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa virus.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược đầu tiên trong danh sách các thảo dược được tin dùng để tăng cường hệ miễn dịch. Đông trùng hạ thảo có nhiều thành phần hữu ích như polysacarit làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu của cơ thể, chống nhiễm trùng. Theo rất nhiều nghiên cứu, Đông trùng hạ thảo rất tốt cho những người có chức năng miễn dịch bị suy yếu, thậm chí giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh lên tới 35%.
Hoàng kỳ có tính chất kháng khuẩn và kháng virus nên khi dùng sẽ giúp bạn tăng cường được hiệu quả các tế bào miễn dịch trong cơ thể và chống lại được các loại nhiễm trùng khác nhau.
Tỏi không chỉ là loại củ gia vị quen thuộc dùng trong ẩm thực mà còn có công dụng tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ có hàm lượng allicin cao nên giúp mang lại khả năng tăng cường miễn dịch. Allicin có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và đặc biệt là đặc tính kháng virus mạnh mẽ, giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Cây cơm cháy có khả năng chống nấm, giúp kháng khuẩn mạnh mẽ. Loại cây này có thể được sử dụng ở dạng siro, viên ngậm hoặc kẹo dẻo.
Xuyên tâm liên giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh cảm cúm như mệt mỏi, sổ mũi, sốt, đau họng và nhức đầu. Các hoạt chất như tanin, glucozit đắng (andrographolide, neoandrographiolide) trong Xuyên tâm liên có tính kháng khuẩn, chống viêm giúp giảm nhanh triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh cảm cúm, viêm màng não, cúm gà và sốt xuất huyết.
Gừng được dùng nhiều trong hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hạ huyết áp. Bạn có thể thêm gừng trong chế biến các món ăn để thêm ngon và tăng khả năng miễn dịch, chống mầm bệnh.
Kinh giới chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất chống nấm, kháng khuẩn, kháng virus và chống lại ký sinh trùng, chống lại nhiễm trùng một cách tự nhiên nên được dùng để tăng khả năng miễn dịch hiệu quả.
Nhân sâm là một trong những thảo dược tăng cường miễn dịch tốt nhất. Các bộ phận nhân sâm như rễ, thân và lá đều được sử dụng để tăng cường sức đề kháng. Nhân sâm cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách điều chỉnh từng loại tế bào miễn dịch, bao gồm đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào đuôi gai, tế bào T và tế bào B. Thảo dược này cũng có các hợp chất chống vi trùng, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.
Nghệ rất giàu curcumin, một chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ. Kết quả nghiên cứu cho thấy nghệ có khả năng chống lại nhiều loại virus, ví dụ như virus gây cúm, viêm gan C… Chúng ta có thể thêm nghệ vào món ăn hàng ngày hoặc chọn dùng thực phẩm chức năng được chiết xuất nghệ.
Đinh hương là thảo dược quen thuộc trong ẩm thực Ấn Độ. Không chỉ là gia vị tạo hương vị cho món ăn, đinh hương còn chứa nhiều dưỡng chất, chất chống oxy hóa quan trọng nên có đặc tính kháng khuẩn tốt và có thể giúp khắc phục nhiều bệnh đường hô hấp như ho, hen suyễn.