10 thực phẩm có sẵn trong vườn giúp bà bầu lợi sữa
Trong thời kỳ cho con bú thì việc lựa chọn thức ăn dinh dưỡng để vừa tăng cường sữa cho con vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ là điều rất quan trọng.
1. Hạt bí đỏ
Hạt bí đỏ phơi khô, tách bỏ vỏ và lấy nhân giã nát để dành uống khi thấy đói. Ngày uống 2 lần vào sáng và tối, liều lượng tầm 15-20g/lần uống, mẹ nên kiên trì uống liên tục từ 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả.
Ảnh minh họa.
2. Rau đay
Ngay sau tuần đầu tiên sau sinh, mẹ có thể ăn hằng ngày 150-200gr loại rau này bằng cách luộc, nấu canh...; các tuần tiếp theo thì ăn hai lần/ tuần thì lượng sữa sẽ tăng lên đồng thời chất béo trong sữa cũng nhiều hơn.
3. Rau khoai lang
Rau khoa lang hay còn gọi là rau lang rất dễ mua ngoài chợ hoặc tự trồng, rau này luộc hoặc xào hàng ngày sẽ giúp mẹ nhuận tràng và lợi sữa.
4. Rau ngót và rau má
Lá rau ngót chứa nhóm vitamin A, B, C, canxi... Ăn rau ngót hàng ngày sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Có thể nấu canh hoặc giã lấy nước uống. Rau má có nhiều công dụng như nhiều sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn...
5. Trái cây như cam, việt quất, cà chua
Sau khi sinh, mẹ cần bổ quả việt quất vì nó chứa nhiều chất chống oxi hóa, chất ngừa ung thư và lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp da luôn tươi sáng, tăng cường sinh lực cho cơ thể.
6. Cây đinh lăng lá nhỏ
Lá đinh lăng tươi nấu với cá đồng hoặc thịt nạc giúp tăng dinh dưỡng và tăng lượng sữa; Rễ đinh lăng lâu năm (40 gram) nấu với 6 - 8 gram gừng tươi trị tắc tia sữa.
7. Uống nước lá mít
Bài thuốc này được dân gian truyền lại. Bà bầu nên sử dụng lá mít non, đặc biệt là ngọn mít hoặc quả mít mới ra, còn nhỏ.
8. Rau diếp
Rau diếp có thể kích thích sữa về cho những mẹ không có sữa sau sinh. Trong thành phần rau diếp cũng rất giàu các khoáng tố như sắt, canxi, photpho… rất có lợi cho sự phát triển của bé nếu hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng từ mẹ.
9. Măng tây
Trong thời kỳ mang thai, các thai phụ thường được khuyên dùng loại thực phẩm này thường xuyên, điều này rất tốt cho sự phát triển của bé. Đặc biệt, măng tây nấu canh hoặc súp sẽ giúp các bà mẹ lợi sữa.
10. Rau mùi
Hạt từ rau mùi phơi khô có thể nấu cháo hoặc pha với nước đem cho sản phụ dùng để kích thích sữa về. Bài thuốc thường cụ thể gồm: 12g hạt mùi, 30g gạo nếp lức đem nấu cháo và ăn nóng. Hoặc dùng 6g hạt mùi cho vào 100ml nước, đem đun sôi tầm 15 phút và chia ra uống trong ngày sẽ thấy sữa về rất dồi dào.