1001 công dụng thần kỳ của hạt chanh ít người biết
Không phải ai cũng biết rằng hạt chanh có công dụng chữa ho, chữa táo bón, giải độc khi bị rắn cắn.
Tác dụng của trái chanh đối với sức khỏe đã được biết đến hàng thế kỷ nay, trong đó quan trọng nhất là tác dụng chống khuẩn, diệt vi-rút, tăng khả năng miễn dịch và tác dụng giảm cân nhờ khả năng hỗ trợ tiêu hóa và giải độּc gan. Chanh có chứa nhiều chất có lợi như axit xitric, canxi, magiê, vitamin C, flavonoid sinh học, pectin, limonin, các chất hỗ trợ miễn dịch và kháng khuẩn.
Hạt chanh chứa acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin cùng pepolimonin là vị thuốc có công dụng chữa ho rất tốt. Các tài liệu về thảo dược cho rằng hạt chanh sát trùng rất hiệu quả, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về nấm da. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên dùng hạt chanh để ăn hoặc uống nhằm đối phó với các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể.
Điều bạn cần là chuẩn bị:
- 10g hạt chanh.
- 15g hoa đu đủ đực.
- 15g lá hẹ.
- 20ml nước.
Bạn đem nghiền nát toàn bộ dược liệu trên, hòa với nước rồi thêm vào chút mật ong hoặc chút đường kính. Chia phần hỗn hợp trên thành 3 lần uống/ ngày, dùng vài ngày cho đến khi hết ho. Với trường hợp bị rắn cắn, cần dùng 20g hạt chanh tươi hoặc hạt chanh phơi khô.
Người Ai cập cổ đại tin rằng chanh có tác dụng chống lại nhiều loại chất độּc rất hiệu quả. Một nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh được điều này.
Người bị rắn cắn bỏ hết số hạt chanh trên vào miệng nhai nát nhừ, uống phần nước và nhả phần bã ra, lấy phần bã vừa nhả đắp trực tiếp vào vết cắn. Đây là phương pháp dựa trên kinh nghiệm của người dân ở một vài địa phận miền núi nước ta và tại một số địa phương của đất nước Ấn Độ, Ai Cập.
Bạn hãy để ý phần chất nhầy bao quanh hạt chanh khi vắt chanh vào nước. Chất nhầy này có chứa các hoạt chất giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi các vi khuẩn hữu ích trong ruột, đồng thời dung dịch chất nhầy này cũng thúc đẩy sự co bóp của ruột già, giúp quá trình đào thải các chất cặn bã trong cּσ tɦּể diễn ra nhanh và dễ dàng hơn.
Làm cách nào để chọn được những quả chanh đạt tiêu chuẩn?
Lưu ý rằng, chọn chanh nhỏ vừa phải, có cành, cầm thấy nặng tay và sáng màu. Bạn không nên mua những quả chanh quá to, bóng nhoáng bởi rất có thể nó đã bị kích thích tăng trưởng. Lượng nước trong những quả chanh nhỏ thường nhiều và có chất lượng hơn so với những quả to nhưng nhẹ.
Không chọn những quả chanh có mùi hắc, khó chịu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách, để chanh vào túi ni lông, túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc. Mùi hắc khó chịu này là do sau khi phun thuốc xong, không có đủ thời gian cách ly mà đã đưa quả chanh ra thị trường để bán.
Khi dùng tay bấm nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu thấy tinh dầu bắn ra thì đây là loại chanh đạt chất lượng, không bị ngâm trong hóa chất bảo quản.
Trang Dung (Nguồn Healthy Site)