Masala dosa ở Ấn Độ: Món ăn đường phố này ngon đến nỗi nổi tiếng trên toàn thế giới. Trước đây, nó chỉ phổ biến ở các bang miền nam Ấn Độ. Masala dosa được làm từ gạo, muối, dầu thực vật, đậu lăng đen nghiền, ớt xanh, lá cà ri, hạt mù tạt, hạt cây hồ đào, khoai tây, hành tây, và nghệ.
Doner kebab ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đây là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất ở Đức và phần lớn châu Âu.Dịch theo nghĩa đen từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thì tên món ăn nghĩa là thịt quay kebab gồm 1 trong các loại thịt như thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà được nướng từ từ trên chiếc xiên xoay dọc.
Currywurst ở Đức: Món ăn này ra đời vào năm 1949 tại Berlin. Đầu bếp Herta Heuwer quyết định trộn bột cà chua và bột cà ri mà cô lấy được từ những người lính Anh ở Đức. Cô đổ hỗn hợp gia vị lên xúc xích heo nướng và bắt đầu bán nó trên đường phố.Ngày nay bạn có thể tìm thấy Currywurst ở hầu hết các thành phố của Đức.
Pad thai (phở xào thập cẩm) ở Thái Lan: Món này gồm mì xào được chế biến từ đậu phụ, trứng, nước mắm, tôm khô, tỏi, bột me, đường cọ và ớt ăn cùng với chanh và đậu phộng rang giã nhỏ (thành phần có thể thay đổi). Pad thai được coi món ăn đường phố phổ biến ở Thái Lan.
Sashimi tại Nhật Bản: Món này rất nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thưởng thức nó ngon nhất là ở đất nước mặt trời mọc. Sashimi là món ăn được chế biến từ hải sản sống, đa số là cá. Họ thường cắt cá sống thành từng miếng nhỏ rồi trang trí sao cho bắt mắt. Những nguyên liệu chính của sashimi thường là cá hồi, cá ngừ, cá nóc (fugu), mực và tôm.
Arancini ở Ý: Tên của món ăn có nghĩa là quả cam nhỏ nhưng thực tế món ăn không liên quan gì đến cam mà vì nó có hình dạng và màu sắc gần giống quả cam. Món Arancini gồm những viên cơm được nhồi với vụn bánh mì rồi chiên giòn. Chúng thường chứa đầy thịt trong sốt cà chua, mozzarella và đậu Hà Lan.
Poutine ở Canada: Đây là một món ăn của Canada có nguồn gốc từ tỉnh Québec và nó được làm bằng khoai tây chiên, sữa đông phô mai ăn cùng nước thịt. Poutine có nguồn gốc ở khu vực Center-du-Québec vào cuối những năm 1950. Một số nhà hàng từ khu vực này tự nhận đã sáng tạo món ăn Poutine.
Pirozhki ở Nga: Pirozhki là một loại bánh mì nhồi nhân của Nga, Bêlarut và Ucraina. Pirozhki được bán ở khắp đường phố Nga với phần nhân có thể là thịt, cá, trứng cho đến rau củ, trái cây.
Chân gà ở Trung Quốc: Người Trung Quốc rất thích ăn chân gà. Họ tin rằng món này tốt cho sức khỏe và giảm lãng phí. Chân gà thường được chế biến với ớt ngâm hoặc nước sốt thịt nướng bằng cách chiên, xào hay luộc, hấp. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trên khắp các đường phố của Trung Quốc.
Pastel de nata ở Bồ Đào Nha: Pastel de nata được tạo ra bởi các nhà sư Công giáo trong thế kỷ 18. Vào thời điểm đó, một lượng lớn lòng trắng trứng được sử dụng trong các tu viện để làm sạch quần áo và lòng đỏ dư thừa được sử dụng làm bánh ngọt. Món bánh trứng có đường, bơ này hiện rất phổ biến ở Bồ Đào Nha.
Ceviche ở Peru: Công thức truyền thống của Ceviche gồm những miếng cá sống được ướp trong nước cốt chanh tươi hoặc nước cam, hành tây thái lát, ớt, muối và hạt tiêu.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Thảo Nguyên (Theo BS)