11 tiêu chí để mở cửa dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm ở TP.HCM

TP.HCM quy định 6 tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 5 tiêu chí đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.

Ngày 20-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM đã có quyết định 3316 ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Nổi bật trong các tiêu chí là phải bảo đảm phòng chống COVID, tiêm vacine, tuân thủ 5K...

Từ 8-9, UBND TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Ảnh: HOÀNG GIANG

Từ 8-9, UBND TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Ảnh: HOÀNG GIANG

6 tiêu chí cho cơ sở dịch vụ ăn uống

Theo đó, đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể có 6 tiêu chí mà các cơ sở kinh doanh này phải đảm bảo:

Thứ nhất, cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thứ 2, đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu và chứng từ liên quan.

Thứ 3, người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ…. phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Những người này cần được tiêm ngừa vaccine COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19.

Thứ 4, cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra – vào: đảm bảo 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vaccine…

Thứ 5, cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

Thứ 6, cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống COVID-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở có phục vụ ăn uống tại chỗ (cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên).

5 tiêu chí với hoạt động kinh doanh thực phẩm

. Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP ban hành 5 tiêu chí. Các cơ sở này phải đạt đủ 5/5 tiêu chí mới được hoạt động.

Gồm:

- Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

- Khu vực kinh doanh đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu giữa hai người là 2m (bao gồm nhân viên).

- Bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển, đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu 2m, tuân thủ 5K.

- Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19: tiêm ngừa vaccine, xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính, thông báo nếu tiếp xúc F0, F1…

TÁ LÂM - LÊ THOA

Nguồn PLO: https://plo.vn/thoi-su/11-tieu-chi-de-mo-cua-dich-vu-an-uong-kinh-doanh-thuc-pham-o-tphcm-1016545.html