12 thực phẩm âm thầm gây hại nếu bạn ăn sai thời điểm

Ăn uống cũng cần tuân theo khoa học để tránh gây hại cho cơ thể. Một số thực phẩm nếu bạn ăn không đúng thời điểm sẽ phản tác dụng, gây hại đến sức khỏe của chính bạn.

Chuối là một thực phẩm ăn sai thời điểm có thể gây hại cho cơ thể. Ăn trái cây này trong ngày sẽ duy trì mức năng lượng của bạn nhưng nếu bạn dùng chuối khi đói có thể dẫn đến làm giảm năng lượng.

Uống cà phê vào ban đêm là thói quen rất không lành mạnh. Điều này có thể kích thích hệ thống tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy khá bồn chồn.

Cơm chứa rất nhiều carbohydrate phức tạp mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có lượng calo cao có khả năng gây tăng cân nếu bạn ăn nó vào ban đêm. Bữa trưa là thời gian tốt nhất để ăn cơm.

Đường: Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên, khiến bạn mệt mỏi và lo lắng.

Sữa: Một số người đã quen với việc bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa từ khi còn nhỏ, nhưng thói quen này không có tác dụng tốt đối với người lớn. Sữa rất khó tiêu hóa, vì vậy uống vào buổi sáng hoặc kết hợp nó với các thực phẩm khác có thể gây ra chứng ợ nóng và đau dạ dày. Buổi tối là thời gian tốt nhất để có một ly sữa ấm. Nó giúp làm dịu cơ thể và thúc đẩy một giấc ngủ đêm tốt.

Thịt là một nguồn protein và vitamin B tuyệt vời, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao nó tốt hơn để tránh ăn bít tết ngay trước khi đi ngủ. Chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

Hạt óc chó: Các loại hạt là một nguồn tuyệt vời của chất béo và calo lành mạnh, nhưng có chúng không phải là lựa chọn ăn đêm tốt. Nếu bạn ăn quá nhiều các loại hạt vào ban đêm có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa gây ra vấn đề với giấc ngủ.

Phô mai giàu chất béo: Ăn bánh mì nướng với phô mai trước khi đi ngủ có thể rất hấp dẫn, nhưng tốt hơn hết là tránh xa món này. Phô mai giàu chất béo có thể gây khó tiêu, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn nếu bạn ăn nó vào lúc sát giờ đi ngủ.

Trái cây có múi: Trái cây họ cam quýt có tính axit và ăn chúng trong hoặc sau bữa ăn chính làm tăng sự hình thành axit có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa khó chịu như ợ nóng, cảm giác nặng nề trong dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đậu có nhiều chất xơ, vì vậy ăn chúng vào ban đêm có thể gây đầy hơi và giảm chất lượng giấc ngủ ở một số người.

Táo có nhiều chất xơ và chứa axit tự nhiên giúp cải thiện tiêu hóa và chức năng ruột kết. Nhưng nếu bạn ăn táo vào buổi tối, axit từ chúng có thể tích tụ trong dạ dày gây ra một số khó chịu. Thời gian tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng.

Sữa chua: Tốt hơn là bạn nên tránh ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trước các bữa ăn. Sữa chua có chứa axit lactic có thể làm giảm độ axit của dạ dày. Nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi bạn ăn bữa chính. Hãy dùng sữa chua khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn chính. Ảnh: BS.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Thảo Nguyên (Theo BS)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/12-thuc-pham-am-tham-gay-hai-neu-ban-an-sai-thoi-diem-1251220.html