3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch
Yến mạch không chỉ là một loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tiêu hóa, giúp giảm cân và kiểm soát bệnh đái tháo đường mà nó còn là một thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Lý do nào khiến nó đặc biệt như vậy?
1. Yến mạch là thực phẩm lành mạnh giàu dinh dưỡng
Nội dung
1. Yến mạch là thực phẩm lành mạnh giàu dinh dưỡng
2. Yến mạch giàu chất xơ tốt cho tim
3. Yến mạch chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và thư giãn động mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc phổ biến trên thế giới có giá trị dinh dưỡng cao. Trong số các loại ngũ cốc thông thường, mức độ tiêu thụ phổ biến của yến mạch thấp hơn gạo và lúa mì. Tuy nhiên nó lại có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
Yến mạch là nguồn phong phú của các chất dinh dưỡng cần thiết như: protein, chất béo, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật. Ăn yến mạch thường xuyên là cách tốt để bổ sung các vi chất như: mangan, selen, đồng, phốt pho, kẽm, magie, sắt, một số vitamin B.
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong 1 cốc (81g) yến mạch thô bao gồm:
Nước: 8,7g
Lượng calo: 307
Chất đạm: 10,7g
Carb: 54,8g
Đường: 0,8g
Chất béo: 5,3g
Chất xơ: 8,1g
2. Yến mạch giàu chất xơ tốt cho tim
Các nghiên cứu cho thấy, việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống - đặc biệt là chất xơ từ ngũ cốc - có liên quan đến giảm nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch do nó có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm toàn thân hiệu quả hơn các loại chất xơ khác.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến cáo nên bổ sung thêm chất xơ là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc tim mạch, đột quỵ.
Thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch như giảm huyết áp và viêm nhiễm. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol LDL, giảm viêm và hạ huyết áp. Yến mạch được cho là làm giảm cholesterol bằng cách cung cấp lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống.
Yến mạch là thực phẩm chứa rất nhiều một loại chất xơ đặc biệt tốt cho tim là chất xơ hòa tan có tên là beta-glucan. Khi ăn yến mạch, bạn sẽ thấy nó có kết cấu hơi sánh nhớt, đó chính là do beta-glucan tạo ra.
Beta-glucan là một chất xơ hòa tan có tác dụng điều chỉnh cách hấp thụ chất lỏng từ đường tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm chậm quá trình trình tiêu hóa, do đó carbohydrate được hấp thụ chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn.
Beta-glucan giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, giảm mức cholesterol "xấu" để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra beta-glucan yến mạch có thể làm giảm chất béo (lipid và lipoprotein) trong máu; làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu và cholesterol "xấu". Lipoprotein là sự kết hợp của protein và chất béo di chuyển trong máu. Bằng cách giảm các lipoprotein này, cám yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người có mức cholesterol cao nhẹ.
3. Yến mạch chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và thư giãn động mạch
Ngoài chất xơ, yến mạch cũng giàu chất dinh dưỡng thực vật. Yến mạch có nhiều chất chống oxy hóa gọi là avenanthramides, không có trong các loại ngũ cốc khác. Chất chống oxy hóa này làm giảm viêm và thư giãn động mạch, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, yến mạch chứa các thành phần phân tử riêng biệt có hoạt tính chống oxy hóa cao, chẳng hạn như tocopherol, tocotrienol và flavanoid. Ngoài ra, nó là nguồn avenanthramides độc đáo, phenolic amid chứa acid anthranilic và các thành phần acid hydroxycinnamic, có các đặc tính có lợi cho sức khỏe do tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tăng sinh của chúng.
Hợp chất phenolic có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, viêm ruột, ung thư, béo phì và bệnh celiac, hoạt động hiệp đồng với chất xơ trong chế độ ăn uống.
Có nhiều loại yến mạch trên thị trường do chúng được xử lý theo nhiều cách khác nhau và có công dụng khác nhau đối với quá trình tiêu hóa bao gồm: Yến mạch nguyên hạt, cám yến mạch, yến mạch cán, yến mạch cắt thép, bột yến mạch, yến mạch ăn liền, bánh yến mạch… Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên chọn dạng hạt yến mạch ít được chế biến nhất. Những loại này chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và giữ lại được hợp chất chống oxy hóa cao hơn. Trong khi các loại bột yến mạch ăn liền, bánh yến mạch thường có thêm đường và muối dễ gây tăng cân và tăng đường trong máu.