2.138 trường hợp ngộ độc thực phẩm, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 6 tháng năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm làm 2.138 người mắc và 6 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2023, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 4 vụ (10%). Số ca mắc tăng 1.432 người (tức tăng khoảng đến hơn 202%). Số ca tử vong giảm 5 người (45,5%). Số vụ ngộ độc thực phẩm có xu hướng giảm ở khu vực miền núi phía Bắc nhưng tăng ở khu vực duyên hải miền Trung và khu vực Đông Nam Bộ.

Công nhân nghi ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Ảnh: BVCC.

Công nhân nghi ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Ảnh: BVCC.

Theo Bộ Y tế, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế xã hội, vấn đề an sinh.

Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn ở Khánh Hòa, Đồng Nai, Vĩnh Phúc... ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, người dân, sản xuất của doanh nghiệp...

Phân tích của Bộ Y tế cho thấy, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn, gia đình, đám cưới/giỗ/liên hoan giảm cả về số vụ, số mắc nhưng có xu hướng gia tăng tại quán ăn, nhà hàng/khách sạn, nhất là do thức ăn đường phố (ví dụ ở tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Sóc Trăng).

Các công nhân Nhà máy đóng tàu Sông Cấm (Hải Phòng) bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp. Ảnh: Minh Lý - Tiến Sinh

Các công nhân Nhà máy đóng tàu Sông Cấm (Hải Phòng) bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp. Ảnh: Minh Lý - Tiến Sinh

Thời gian qua, trên cả nước đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể đông người tại các công ty (tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Đồng Nai); bếp ăn trường học, và cả căng tin, các cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học (tỉnh Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh).

Về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chính do vi sinh vật và do độc tố tự nhiên. Nguyên nhân gây tử vong do ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do ngộ độc rượu và độc tố tự nhiên. Các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật chủ yếu là các sản phẩm thịt lợn qua chế biến, các món ăn có chứa thịt gà.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Tại Hà Nội, liên quan đến vấn đề này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục giám sát, điều tra tình hình ngộ độc methanol trên địa bàn, đồng thời theo dõi diễn biến bệnh nhân, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc methanol, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, báo cáo theo quy định.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương điều tra thống kê các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, kiểm tra nguồn gốc rượu, tổ chức truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc methanol.

Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc bếp ăn khu công nghiệp tại Hà Nội.

Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc bếp ăn khu công nghiệp tại Hà Nội.

Mặt khác, thời gian tới, các địa phương tiếp tục tăng cường truyền thông, quan tâm đến vấn đề bảo đảm ATTP bữa ăn đông người trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương tăng cường thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là đối với các cơ sở cung cấp tiệc hiếu, hỷ lưu động. Ngoài ra, các địa phương huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương từ xã tới thôn và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo đảm ATTP…

Hà Linh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/2-138-truong-hop-ngo-doc-thuc-pham-tang-hon-200-so-voi-cung-ky-nam-ngoai.html