2 loại cây gia vị giá trị cao nông dân Hải Dương đua nhau trồng
Hai cây gia vị hành và tỏi hiện đang chiếm vị trí số 1 về diện tích cây vụ đông đã trồng ở Hải Dương.
Theo thống kê mới nhất của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, vụ đông năm nay, Hải Dương đã trồng được 6.706 ha hành và tỏi, tăng 214 ha so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm 30,4% tổng diện tích cây rau màu vụ đông đã trồng (22.032 ha).
Trong cơ cấu cây vụ đông đã trồng, không một loại cây rau màu nào vượt được 2 loại cây gia vị trên về mặt diện tích. Xếp sau hành, tỏi hiện tại là cải bắp, su hào, su lơ. Tổng diện tích 3 loại cây trồng này gộp lại mới đạt 4.229 ha.
Hành và tỏi được trồng ở tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố nhưng nhiều nhất là tại thị xã Kinh Môn (3.995 ha), Nam Sách (1.614 ha), TP Chí Linh (315 ha)...
Theo tìm hiểu, nhiều năm nay, hành, tỏi được xác định là một trong những cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây vụ đông của tỉnh. Hai loại cây gia vị này phù hợp với điều kiện tự nhiên, dễ chăm sóc. Hành, tỏi dễ phơi, sấy, bảo quản được lâu, lại là loại rau gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình nên dễ bán.
Từ khi hành còn bắt đầu vào giai đoạn làm củ, nông dân các địa phương trong tỉnh đã có thể tỉa nhánh đem bán cho thương lái với giá từ 7.000-10.000 đồng/kg. Một lượng củ/khóm sẽ được giữ lại để thu hoạch vào dịp cuối năm. Khi thu hoạch, lá hành (còn gọi là dọc hành) loại đẹp vẫn được thương lái mua để cung cấp cho các nhà máy chế biến gia vị mì tôm.
So với các cây trồng khác, hành, tỏi thường giữ giá ổn định hơn. Bình quân nông dân thu lãi 8-9 triệu đồng/sào.
Nhờ sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, sản lượng, giá trị hành, tỏi ở Hải Dương ngày càng nâng lên. Năm 2023, chỉ tính riêng sản lượng hành, tỏi của Kinh Môn đã đạt 66.925 tấn, tăng 768 tấn so với năm 2022, doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng (bình quân 393,5 triệu đồng/ha).
Từ năm 2017, hành, tỏi Kinh Môn đã được vinh danh "Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam".
Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến hành, tỏi hình thành ngày càng nhiều. Hành, tỏi Hải Dương giờ không chỉ có chỗ đứng trên thị trường cả nước mà đã được chế biến thành nhiều sản phẩm khác để xuất khẩu, tăng giá trị. Một số sản phẩm như si rô tỏi, rượu tỏi, vang tỏi, tỏi đen... đã được xuất khẩu sang Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Cộng hòa Séc.