2 loại tinh bột có chỉ số GI thấp, ăn thay cơm giúp ổn định đường huyết, giảm tích mỡ

Gạo lứt hay yến mạch đều có chỉ số GI không quá cao, giàu chất xơ nên giúp no lâu, ổn định đường huyết sau ăn, giảm tình trạng tích mỡ.

1. Yến mạch

Yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và hạ huyết áp. Ngoài ra, yến mạch còn chứa beta-glucan có thể giảm lượng đường trong máu. Hàm lượng chất xơ trong yến mạch giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, hỗ trợ tiêu hóa trơn tru.

Yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và hạ huyết áp. Ngoài ra, yến mạch còn chứa beta-glucan có thể giảm lượng đường trong máu. Hàm lượng chất xơ trong yến mạch giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, hỗ trợ tiêu hóa trơn tru.

Nghiên cứu đã chỉ ra, ăn bữa sáng với yến mạch trong thời gian dài giúp kiểm soát lượng calo dư thừa. Carbohydrate trong yến mạch giúp no lâu, ổn định đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn. Các chất dinh dưỡng khác trong yến mạch giúp thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa hình thành mỡ thừa.

Nghiên cứu đã chỉ ra, ăn bữa sáng với yến mạch trong thời gian dài giúp kiểm soát lượng calo dư thừa. Carbohydrate trong yến mạch giúp no lâu, ổn định đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn. Các chất dinh dưỡng khác trong yến mạch giúp thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa hình thành mỡ thừa.

Món ngon với yến mạch giúp hỗ trợ giảm cân

Có thể nấu yến mạch thành cháo, ăn thay cơm với thức ăn mặn thông thường hoặc ăn kèm các loại hạt, trái cây tươi, sữa hoặc dùng yến mạch, bột yến mạch làm bánh...

Cháo yến mạch.

Cháo yến mạch.

Yến mạch trộn sữa chua.

Yến mạch trộn sữa chua.

Bánh mỳ kẹp cá và yến mạch.

Bánh mỳ kẹp cá và yến mạch.

Bánh muffin yến mạch

Bánh muffin yến mạch

2. Gạo lứt

Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao hơn và lượng calo thấp hơn gạo trắng do không xay xát kỹ. Loại tinh bột này rất giàu chất xơ, phức hợp vitamin B, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, giúp thúc đẩy nhu động ruột và tăng cảm giác no. Đồng thời, magie trong gạo lứt có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Có thể nấu gạo lứt cùng các loại hạt đậu để tăng dinh dưỡng.

Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao hơn và lượng calo thấp hơn gạo trắng do không xay xát kỹ. Loại tinh bột này rất giàu chất xơ, phức hợp vitamin B, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, giúp thúc đẩy nhu động ruột và tăng cảm giác no. Đồng thời, magie trong gạo lứt có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Có thể nấu gạo lứt cùng các loại hạt đậu để tăng dinh dưỡng.

Món ngon với gạo lứt hỗ trợ giảm cân

Cơm gạo lứt trộn.

Cơm gạo lứt trộn.

Cơm gạo lứt muối mè ăn với vừng lạc.

Cơm gạo lứt muối mè ăn với vừng lạc.

Sữa gạo lứt.

Sữa gạo lứt.

Cháo gạo lứt.

Cháo gạo lứt.

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/2-loai-tinh-bot-co-chi-so-gi-thap-an-thay-com-giup-on-dinh-duong-huyet-giam-tich-mo-172240822135057176.htm