28 học sinh ăn bánh ngọt ngộ độc, chủ tiệm Trang Moon bị phạt 80 triệu đồng
Cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình quyết định xử phạt cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh ngọt Trang Moon (huyện Tiền Hải) 80 triệu đồng sau sự việc 28 học sinh tiểu học bị ngộ độc.
Bà Trần Thị Bích Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình mới ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và y tế đối với chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh ngọt tại xã An Ninh (huyện Tiền Hải), vì đã sản xuất và cung cấp bánh ngọt khiến các em học sinh lớp 4 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải ngộ độc.
Theo Quyết định, ông Hoàng Quyết Thắng (sinh năm 1989, trú tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) là chủ cửa hàng bánh kem Trang Moon, bị xử phạt hành chính là 80 triệu đồng, về hành vi Nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên...
Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh của hộ kinh doanh Hoàng Quyết Thắng trong thời gian 3 tháng.
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, ông Hoàng Quyết Thắng đã tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và chịu chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Trước đó, khoảng 10h20 ngày 28/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) nhận báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải về vụ việc tại lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (tại phố Tiểu Hoàng, thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã tổ chức liên hoan Tết Trung thu 2023 cho 37 học sinh. Bữa liên hoan sử dụng bánh bông lan mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (địa chỉ Km số 18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Có 28 học sinh ăn bánh bông lan, 9 học sinh không ăn.
Khoảng 11h20 cùng ngày, một học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Đến khoảng 14h45, tổng cộng có 28 học sinh bị ngộ độc, trong đó có 25 học sinh phải nhập viện để điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và 3 học sinh có triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.
Kết quả kiểm tra mẫu thực phẩm, bệnh phẩm nghi gây ngộ độc xác định nguyên nhân ngộ độc đối với 28 học sinh trên là một loại vi khuẩn tụ cầu vàng xuất hiện trong bánh bông lan đã được sản xuất và bán bởi cơ sở Trang Moon.