3 địa chỉ tốt nhất để thưởng thức thịt dê Ninh Bình được người bản địa hướng dẫn
Đến Ninh Bình, khách du lịch nhất định không nên bỏ lỡ đặc sản thịt dê trứ danh. Món thịt dê Ninh Bình nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, thịt dê chắc dai mà hiếm nơi nào chế biến được. Dưới đây là 3 địa chỉ tốt nhất để thưởng thức dê Ninh Bình.
Nhà hàng thịt dê Chính Thư
Đây là một trong những địa chỉ nổi tiếng cho những đoàn khách du lịch đến đây thưởng thức đặc sản thịt dê Ninh Bình.
Anh Phạm Thanh Tịnh – một khách đến ăn tại nhà hàng cho biết: "Nhà hàng Chính Thư là địa chỉ ăn dê ngon yêu thích của tôi. Ăn một lần nhớ mãi đến lúc đi ăn nhiều chỗ khác cũng không thấy ngon nữa".
Nhà hàng Chính Thư vị trí tại Hoa Lư, Ninh Bình là nơi chuyên các món đặc sản từ thịt dê như: thịt dê tái chanh, dê xào sả sớt, dê cháy tỏi, cơm cháy thịt dê,…Tát cả các món ăn được chế biến đậm đà mang đậm chất hương vị vùng cố đô, thịt dê dai và béo ngậy đặc trưng. Đặc biệt tại đây, món ăn được nhiều người gọi là canh sơn dược thịt dê, không chỉ nổi tiếng vì cách chế biến cầu kỳ, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Theo chủ nhà hàng, dê được chăn dắt trên các vùng nùi đá vôi, được bắt trực tiếp và chế biến tươi ngon nhất. Dê Ninh Bình cũng nhờ đó mà có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều so với những vùng khác. "Trong các loại dê nói chung và dê Ninh Bình nói riêng thì dê núi bạch thuộc hàng ngon nhất vì dê núi bạch tiết đỏ tươi hơn tiết các dê màu khác, khi thui rơm lên thì màu da của dê núi bạch cũng đẹp hơn mà không lẫn được với các loại dê khác, thịt thì mềm hơn và ngọt hơn nhiều", anh Vũ Trí Thức – chủ nhà hàng cho hay.
Theo ghi nhận, không chỉ những ngày lễ mà ngay cả những ngày thường, nhà hàng dê Chính Thư luôn trong tình trạng kín khách. Đa phần các đoàn khách du lịch đều chọn đây là địa điểm thưởng thức thịt dê, một phần vì vị trí gần với các điểm tham quan du lịch, một phần vì hương vị thịt dê thuộc top những hàng thịt dê nổi tiếng bậc nhất ở Ninh Bình. Thêm một điểm nổi bật của quán khiến nhiều khách hàng lựa chọn là không gian quán rộng rãi, thoáng mát, nội thất bằng gỗ, tre nứa gần gũi thiên nhiên, người thưởng thức sẽ như được hòa vào không gian di sản và thưởng thức món ăn ngon.
Nhà hàng Thành Long – Đặc sản dê núi Ninh Bình
Nhà hàng Thành Long cũng là một trong những địa chỉ yêu thích của người bản địa Ninh Bình. Đây là cơ sở chế biến thịt dê uy tín được các kênh truyền thông địa phương lựa chọn giới thiệu về những đặc sản địa phương.
Anh Phạm Thành Long – chủ nhà hàng cho biết, nguồn thịt dê của nhà hàng được lấy từ chính trang trại nuôi dê của HTX thảo dược với chất lượng thịt mềm, ngọt và tỷ lệ thịt cao. Đây là loại thịt dê mà nhiều khách hàng rất yêu thích.
Không gian nhà hàng Thành Long rất thân thuộc, gần gũi, đặc biệt với cách bài trí nội thất mang đậm đặc trưng địa phương kết hợp cùng những món thịt dê mang hương vị thơm ngon được nhiều người rất yêu thích. Một trong những bí quyết riêng trong cách chế biến thịt dê đặc biệt của người dân nơi đây được chính chủ nhà hàng đưa vào trong chế biến thịt dê đó là lựa chọn những con dê có trọng lượng từ 15 – 25 kg để đảm bảo vị thơm, ngọt của món ăn. Các phần nguyên liệu để chế biến ra món thịt dê thơm ngon, hấp dẫn hơn cũng góp phần làm nên sức hấp dẫn của món ăn này. Ăn kèm cùng thịt dê là những loại rau thơm đặc trưng làm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn và không thể thiếu loại rượu nổi tiếng của vùng Nho Quan, Ninh Bình. Giá cả ở đây khá hợp lý, dao động từ 200.000/món.
Nhà hàng Cường Dê
Với lợi thế vị trí địa lý đắc địa, nằm gần các khu di sản nổi tiếng như Tràng An, cố đô Hoa Lư,…nhà hàng Cường Dê được nhiều người lựa chọn để thưởng thức thịt dê. Ngoài vị trí địa lý, nhà hàng này cũng có không gian rộng lớn gồm trong và ngoài trời, phù hợp cho các bữa tiệc ngoài trời, các đoàn khách du lịch,…
Điểm nổi bật nhất của nhà hàng này là hương vị thịt dê được chế biến đậm đà, đặc biệt món cơm cháy thịt dê với phần nước sốt sệt nồng, đượm vị khiến bất cứ ai lần đầu thưởng thức đều mê mẩn. Chị Hoàng Anh Ngọc – khách thưởng thức tại nhà hàng cho hay: "Ăn rất ngon và đặc biệt là cơm cháy sốt dê, sền sệt như súp, chan với cơm cháy vừa chiên giòn nóng hổi, mà không hề bị cứng. Ăn rất dễ bị nghiện, anh chủ rất nhiệt tình và dễ thương, khi bọn mình về còn tặng thêm cả bánh đa nướng nữa".
Các món từ thịt dê tại đây được chế biến theo những cách thức truyền thống như lẩu dê, dê tái chanh,…nhưng lại mang đến hương vị đậm đà. Thịt dê không quá dai, khi chế biến xong vẫn còn giữ được độ ẩm mềm của thịt, các phần rau và nguyên liệu ăn kèm đều đảm bảo sạch và tươi. Nhờ đó, Cường Dê cũng là một trong những quán ăn nổi tiếng của vùng đất cố đô.