3 không khi ăn cơm rang
Để có bát cơm rang ngon và an toàn, bạn không nên dùng cơm mới chín tới, không dùng dầu oliu…
Cơm rang tiện lợi và hương vị thơm ngon, tận dụng được thực phẩm thừa. Tuy nhiên, nếu không chế biến và bảo quản đúng cách, món ăn này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ngộ độc thực phẩm và tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Dưới đây là 3 điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị cơm rang cho gia đình:
Không dùng cơm mới nấu
Theo Daily Meal, dùng cơm mới nấu để rang cơm là sai lầm phổ biến vì cơm còn quá mềm và chứa nhiều hơi nước, dẫn đến tình trạng cơm nhão, dính, không thể đạt được độ tơi xốp như mong muốn. Quan trọng hơn, cơm mới nấu còn ấm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Bởi vậy, bạn nên dùng cơm được nấu chín và để nguội hoàn toàn trước khi rang. Nếu có thể, hãy để cơm trong tủ lạnh ít nhất 4-6 giờ, tốt nhất là qua đêm. Điều này giúp giảm độ ẩm, hạt cơm săn chắc hơn khi rang. Nếu cần dùng ngay trong ngày, hãy trải cơm ra khay rộng để nguội nhanh trước khi cho vào tủ lạnh.

Để có bát cơm rang ngon, an toàn, người nấu phải lưu ý một số điều. Ảnh minh họa: Pexels
Không dùng dầu oliu, dầu hướng dương
Theo Food and Wine, cơm rang cần được nấu ở nhiệt độ cao để hạt cơm săn chắc và có hương vị thơm ngon. Nếu sử dụng dầu có điểm bốc khói thấp như dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu hướng dương, dầu có thể bị cháy nhanh chóng, tạo ra các hợp chất có hại như acrolein và aldehyde, làm tăng nguy cơ ung thư và viêm nhiễm trong cơ thể.
Bởi vậy, bạn nên dùng dầu có điểm bốc khói cao như dầu lạc, dầu hạt cải, dầu mè hoặc dầu bơ.
Hâm nóng cơm không đúng cách có thể không tiêu diệt được vi khuẩn Bacillus cereus hoặc các độc tố. Nếu cơm được hâm nóng không đủ nhiệt hoặc hâm nhiều lần, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ tăng lên.
Không hâm nóng nhiều lần
Bạn chỉ nên hâm nóng cơm một lần - nếu chưa ăn hết, hãy bỏ đi. Dùng lò vi sóng hoặc chảo để làm nóng nhanh - đảo liên tục để cơm nóng đều, không bị chỗ nóng, chỗ nguội. Đảm bảo cơm đạt nhiệt độ ít nhất 74 độ C trước khi ăn - nếu không có nhiệt kế thực phẩm, hãy kiểm tra bằng cách xem cơm có bốc hơi mạnh không.
Cách đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo Cleveland Clinic, trong quá trình nấu ăn, vi khuẩn từ tay, dao, thớt hoặc dụng cụ bẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm. Đặc biệt, nếu cơm rang chế biến cùng thịt, trứng hoặc hải sản mà không có sự phân tách dụng cụ đúng cách, nguy cơ nhiễm khuẩn chéo sẽ rất cao.
- Rửa tay kỹ trước khi chế biến và sau khi tiếp xúc với thịt sống.
- Dùng thớt riêng cho thịt sống và thực phẩm chín để tránh lây nhiễm vi khuẩn.
- Rửa sạch dụng cụ nấu ăn ngay sau khi sử dụng để ngăn cản vi khuẩn phát triển.
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/3-khong-khi-an-com-rang-2368285.html