3 người thành bệnh nhân sau khi uống vài chén rượu củ cây
Sau khi uống vài chén rượu ngâm củ cây thương lục, 3 người ở Lào Cai đau bụng, buồn nôn phải nhập viện cấp cứu.
Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, ngày 26/4, gia đình ông T.K.P (thôn Nhò Trong, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng) tổ chức ăn bữa trưa có 11 người. Bữa ăn gồm 8 món chính: Thịt ngan, thịt gà, thịt lợn, giò lợn, rau ngót, tiết canh ngan, rượu ngâm củ cây thương lục và rượu trắng.
Có 3 người uống rượu ngâm củ thương lục do gia đình tự trồng và ngâm. Sau khi uống vài chén nhỏ, 3 người đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, mắt mờ nên được đưa vào viện cấp cứu, không có trường hợp tử vong.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về mẫu rượu ngâm củ thương lục và mẫu củ thương lục trên đều cho thấy có độc tố Phytolaccatoxin.
Theo Sở Y tế Lào Cai, cây thương lục là loại cây thảo sống lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng 1,5m. Thân cây hình trụ nhẵn, không có lông, ít phân nhánh có màu xanh lục hoặc pha đỏ tím. Lá của loại cây này to, mọc so le với phiến lá hình trứng tròn, có cuống. Hai mặt lá nhẵn, chiều dài 10 - 30 cm và rộng 13 - 14 cm.
Hoa thương lục có màu trắng, cụm hoa hình chùm, gồm nhiều hoa mẫu 5, có chiều dài từ 15 - 20 cm. Rễ củ mập nhìn có nét giống củ nhân sâm, còn quả mọng, có màu đỏ tím.
Trong đông y, cây thương lục có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh nhưng phải dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Phytolaccatoxin là chất độc có trong tất cả các bộ phận của cây, khi ăn phải lượng nhiều sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê và có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Để không mắc ngộ độc do độc tố tự nhiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ. Không tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc đông y khi chưa có hướng dẫn của thầy thuốc. Với các loại rượu ngâm (rượu thuốc) không nên uống nhiều.
Khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn đã ăn để phục vụ công tác điều tra. Tuyệt đối không sử dụng khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng. Đồng thời cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị và cấp cứu kịp thời.