4 loại rau quen thuộc vừa ngon, bổ, rẻ lại tốt cho sức khỏe
Không phải cứ thực phẩm đắt tiền mới tốt. 4 loại rau này là minh chứng cho thấy dù giá thành rẻ nhưng chúng vẫn giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.
Hẹ
Rau hẹ rất giàu dinh dưỡng chẳng hạn như vitamin A, C, carotene cùng các nguyên tố vi lượng như sắt, phốt pho, canxi, chất xơ,… Thường xuyên ăn hẹ rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư và xơ cứng động mạch.
Theo Đông y, hẹ có tác dụng ấm cung, ích tinh, thường xuyên ăn sẽ rất tốt. Riêng phụ nữ ăn hẹ giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm tình trạng đau bụng kinh, đẹp da và ngừa lão hóa.
Khi mua hẹ bạn nên chọn những bó hẹ có màu xanh tươi sáng, cọng hoặc lá hẹ còn non, không bị héo úa. Bạn có thể dùng tay ngắt thử, nếu thấy dễ ngắt, gãy giòn thì đó là hẹ non. Nếu hẹ dai, khó ngắt thì đó là hẹ già không nên mua.
Giá đỗ
Đây là loại rau quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình. Giá được làm từ đỗ tương và đỗ xanh sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Trong Đông y, giá đỗ vị ngọt, tính mát, kinh tỳ vị và đại trạng. Loại rau này cũng rất giàu vitamin nhóm B, vitamin E, niacin, axit folic, chất xơ cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt,…
Thường xuyên ăn giá đỗ giúp giảm mệt mỏi, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng ngừa, điều trị tăng huyết áp, hỗ trợ giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng,…
Chỉ từ 20.000đ/kg là bạn có thể chế biến đủ các món ngon từ giá đỗ. Tuy nhiên, khi mua giá đỗ bạn nên chú ý để tránh chọn phải loại ủ thuốc.
Khi mua giá chỗ bạn nên chọn loại thân tròn nhỏ, mọng nước và không quá dài, đầy đủ rễ. Nếu giá hơi mập, hạt đỗ trên màu xanh, không có rễ, bẻ gãy thấy nước chảy nhiều thì chúng là loại ngâm thuốc.
Khi chế biến giá đỗ bạn nên kết hợp với các loại gia vị, thực phẩm có tính nóng như gừng để trung hòa với tính lạnh của giá đỗ. Bạn cũng nên thêm 1 chút giấm vào khi xào giá đỗ để ngăn tình trạng thất thoát vitamin B1, giảm cân hiệu quả.
Rong biển
Loại rau này vẫn được ví là rau trường sinh vì những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong rong biển có chứa hàm lượng lớn các axit béo omega-3, DHA, là những chất chủ yếu có trong thịt và các sản phâm từ sữa. Ngoài ra, rong biển còn giàu i-ốt, chất cần thiết để duy trì chức năng tuyến giáp.
Đây cũng là nguồn bổ sung chất oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây viêm nhiễm.
Thị trường hiện nay có 2 loại rong biển là rong khô và rong tươi. Rong biển khô bạn nên mua loại có ngày sản xuất mới nhất, thông tin in trên bao bì rõ ràng các thành phần. Rong biển tươi chọn loại có màu xanh đậm, bóng và không bị mốc, nấm.
Rau xà lách
Đây là loại rau ăn kèm được nhiều người yêu thích. Rau xà lách có vị ngọt, tính mát giúp tiêu thực, thông đại tiểu tiện, mạnh gân cốt, làm sạch răng, khử hôi miệng và giúp bạn tỉnh táo.
Rau xà lách có chứa các ion sắt nên hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Loại rau này còn giúp tăng khả năng thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Loại rau này rất thích hợp với người già, phụ nữ mang thai, huyết áp, bệnh tim. Nhờ hàm lượng calo, carbohydrate và chất béo thấp, rau xà lách còn rất tốt cho người đang ăn kiêng, giảm cân, giữ dáng.
Khi mua rau xà lách bạn nên chọn những cây có màu xanh tươi không bị héo hay vàng lá. Cọng xà lách dày, chắc khỏe, không bị gãy dập. Bên cạnh đó, phải chú ý kiểm tra xem rau có bị sâu bệnh hoặc có mùi thuốc trừ sâu không.