4 người nhập viện cấp cứu do uống rượu: Hàm lượng 'độc tố' cao hơn 2.300 lần cho phép

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận, vụ ngộ độc rượu xảy ra tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T., với 4 người mắc là vụ ngộ độc thực phẩm, do nạn nhân uống rượu trắng, được mua về từ tạp hóa T.Q. do bà N.H.T. làm chủ.

Ngày 27/12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã có kết luận các trường hợp ngộ độc rượu tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. (đường 30/4, phường 11, TP.Vũng Tàu) xảy ra ngày 21/12, khiến 4 người nhập viện cấp cứu.

Trong số 4 người nhập viện, nạn nhân K.S. (24 tuổi) đang hôn mê, tiên lượng nặng.

Trong số 4 người nhập viện, nạn nhân K.S. (24 tuổi) đang hôn mê, tiên lượng nặng.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi mẫu lên Viện Y tế công cộng TPHCM để kiểm nghiệm, gồm 10 mẫu rượu kiểm nghiệm methanol và acetonitrile, 4 mẫu huyết thanh và huyết tương của các bệnh nhân lấy từ Bệnh viện Vũng Tàu kiểm nghiệm methanol.

10 mẫu rượu kiểm nghiệm methanol và acetonitrile được lấy từ 5 cơ sở buôn bán kinh doanh rượu và nhà ở lưu trú của các nạn nhân có liên quan đến vụ ngộ độc rượu.

Kết quả của Viện Y tế công cộng TPHCM cho thấy, có 3 mẫu phát hiện methanol và vượt rất nhiều lần hàm lượng methanol cho phép trong rượu. Cụ thể mẫu rượu trắng tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. cao gấp 2.353 lần mức cho phép; mẫu rượu trắng tại hộ kinh doanh N.H.T. (tạp hóa T.Q. ở đường 30/4, phường 11, TP. Vũng Tàu) cao gấp 300 lần cho phép; mẫu rượu màu tại nhà ông N.T.H. (1 trong 6 người uống rượu) cao gấp 411 lần mức cho phép. Trong đó, cả 2 mẫu đầu đều có nguồn gốc từ tạp hóa T.Q.

Phân tích của Viện Y tế công cộng TPHCM cũng cho thấy, trong huyết thanh và huyết tương của cả 4 nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu đều có hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép (lớn hơn 200µg/ml).

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận, vụ ngộ độc rượu xảy ra tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T., với 4 người mắc là vụ ngộ độc thực phẩm, do nạn nhân uống rượu trắng, được mua về từ tạp hóa T.Q. (phường 11, TP.Vũng Tàu) do bà N.H.T. làm chủ.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 19/12, có 6 người đến ăn tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. và uống hết 4 chai rượu (loại 500ml/chai).

Can rượu ở tiệm tạp hóa đã bán cho 6 người uống bị lực lượng chức năng thu giữ.

Can rượu ở tiệm tạp hóa đã bán cho 6 người uống bị lực lượng chức năng thu giữ.

Sau khi uống xong, cả 6 người về nhà thì thấy mệt dần. Qua hôm sau, có 4 người mệt nhưng vẫn đi làm. Đến 17 giờ ngày 21/12, có 4/6 người được đưa vào Bệnh viện Vũng Tàu cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, trong đó có 1 ca diễn tiến co giật ngưng tim, được hồi sức có tim trở lại.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy có tình trạng toan chuyển hóa nặng, chẩn đoán ban đầu “theo dõi ngộ độc Methanol”. Lúc 19 giờ cùng ngày, 4 nạn nhân được chỉ định lọc máu liên tục.

Thông tin từ Bệnh viện Vũng Tàu, trong số 4 người nhập viện, nạn nhân K.S. (24 tuổi) đang hôn mê, tiên lượng nặng. Các nạn nhân còn lại đã ổn định sức khỏe, tiếp tục được theo dõi.

Ngay trong tối 21/12, sau khi có thông tin 4 người nhập viện, UBND phường 11 cùng phòng Y tế TP Vũng Tàu, các đơn vị chức năng khác đã phối hợp đến tiệm tạp hóa bán rượu cho 4 nạn nhân và quán bánh canh cá lóc để xác minh thông tin về nguồn gốc loại rượu.

Bước đầu, các cơ quan chức năng ghi nhận, tiệm tạp hóa nơi bệnh nhân mua rượu cũng lấy mối rượu từ một điểm bán khác về bán lại.

Điểm bán rượu này cũng ở phường 11, không trực tiếp nấu rượu mà mua rượu ở địa phương khác trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về bán lại. Lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, niêm phong, lấy mẫu rượu để xét nghiệm...

Duy Quang

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/4-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-do-uong-ruou-ham-luong-doc-to-cao-hon-2300-lan-cho-phep-post1704557.tpo