5 bí mật giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng gas hàng tháng
Gas vẫn là lựa chọn trong gian bếp của rất nhiều gia đình và với việc giá cả leo thang việc tiết kiệm được chi phí cho nguồn chất đốt này sẽ giúp gia đình giảm được khá nhiều chi tiêu hàng tháng.
Điều chỉnh màu ngọn lửa của bếp gas
Trên thực tế, việc điều chỉnh màu ngọn lửa của bếp gas là một phương pháp rất thiết thực có thể giúp chúng ta tiết kiệm chi phí gas một cách hiệu quả. Màu sắc của ngọn lửa liên quan chặt chẽ đến mức độ cháy, ngọn lửa màu vàng nhạt hoặc màu cam cho thấy quá trình đốt khí gas đã không sử dụng hết, sẽ dẫn đến lãng phí khí. Màu ngọn lửa càng xanh thì quá trình đốt cháy càng hoàn chỉnh, do đó tiết kiệm được nhiều hơn.
Chọn bếp nấu phù hợp
Các món ăn khác nhau đòi hỏi nhiệt độ và thời gian khác nhau, việc lựa chọn loại bếp phù hợp có thể tiết kiệm gas hiệu quả.
Nhìn chung nên chọn sử dụng bếp lớn để nấu những món ăn cần nhiệt độ cao, còn bếp nhỏ cho những món ăn cần nấu chậm ở nhiệt độ thấp. Lựa chọn bếp hợp lý không chỉ có thể tiết kiệm gas mà còn duy trì dinh dưỡng và hương vị của món ăn tốt hơn.
Làm sạch vòng lửa
Ngọn lửa có màu vàng ố cũng có thể do đường thoát lửa của bếp gas bị cặn dầu và các mảnh vụn khác làm tắc nghẽn. Tình trạng này đặc biệt hay gặp ở những bếp gas đã sử dụng lâu năm. Để giải quyết vấn đề này có thể tháo giá đỡ trên bếp ga, sau đó chuẩn bị bàn chải đánh răng cũ để làm sạch vòng lửa của bếp ga. Bằng cách làm sạch, chúng ta có thể loại bỏ hết bụi bẩn khỏi vòng lửa.
Có thể vệ sinh những lỗ nhỏ bằng tăm hoặc dây để hút hết bụi bẩn bên trong. Những lỗ nhỏ này thường tích tụ nhiều cặn bẩn, sau khi vệ sinh cần lau khô vòng lửa và lắp lại vào bếp gas.
Điều chỉnh nhiệt độ
Trong quá trình nấu, việc điều chỉnh nhiệt chắc chắn có tác động quan trọng đến lượng gas sử dụng. Khi nấu hãy điều chỉnh nhiệt độ gas một các phù hợp nếu đun lửa quá lớn với một số món ăn sẽ không những gây lãng phí mà còn khiến món ăn kém hấp dẫn. Vì vậy, việc điều chỉnh nhiệt theo nhu cầu nấu nướng có thể tiết kiệm được rất nhiều.
Đảm bảo đáy nồi khô ráo khi sử dụng
Khi sử dụng bếp gas việc giữ cho đáy nồi luôn khô ráo là cách tiết kiệm gas hiệu quả. Khi đáy nồi bị ướt, cần nhiều nhiệt hơn để làm bay hơi nước nên lãng phí rất nhiều gas. Vì vậy, khi sử dụng bếp ga nên chú ý lau khô đáy nồi và giữ cho khô ráo.
Ngoài ra còn có thể kiểm soát nhiệt độ trong quá trình nấu và rút ngắn thời gian nấu để giảm lượng gas sử dụng. Trong quá trình nấu nếu thấy vết nước hoặc hơi nước đọng dưới đáy nồi thì bạn nên mở nắp nồi kịp thời và điều chỉnh nhiệt độ để giảm lãng phí gas.
Vì sao bếp gas vẫn được ưa chuộng?
Hiệu suất nấu cao: Bếp gas có thể điều chỉnh công suất lửa, hiệu suất nấu cao, làm nóng nguyên liệu nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Nhiệt độ dễ dàng kiểm soát: Kích thước và vị trí của ngọn lửa bếp ga có thể được điều chỉnh thông qua núm vặn, thao tác đơn giản và thuận tiện, nhiệt độ có thể được điều chỉnh theo các nhu cầu nấu nướng khác nhau.
An toàn khi sử dụng: Bếp gas không có bức xạ điện từ, giúp sử dụng an toàn và đáng tin cậy hơn, đồng thời ít bị đoản mạch, rò rỉ và các tai nạn khác.
Phạm vi ứng dụng rộng rãi: Bếp gas có thể sử dụng khí hóa lỏng hoặc khí đốt tự nhiên qua đường ống làm nhiên liệu, có nhiều ứng dụng và có thể đáp ứng nhu cầu của gia đình, nhà hàng, căng tin,…
Tính tiện dụng: So sánh về sự tiện dụng, bếp gas nhìn chung sử dụng đơn giản hơn nhiều so với các bếp điện với bảng điều khiển nhiều nút nhấn, nhiều chế độ lựa chọn.
Sử dụng bếp gas người dùng cũng có thể tự do lựa chọn các loại nồi chảo, dụng cụ nấu bếp mà không phải quan tâm xem có tương thích với loại bếp đang sử dụng hay không.