5 điểm đến hàng đầu trong nước để trải nghiệm ẩm thực chay
Phong cách sống thuần chay hay ăn chay đã trở thành xu hướng được ưa chuộng và phát triển nhanh chóng, thu hút những người quan tâm đến thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe để theo đuổi lối sống lành mạnh. Chính vì vậy, lựa chọn ăn chay đang ngày càng phổ biến.
Món chay không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn trình bày rất hấp dẫn.
Theo dữ liệu của Booking.com, có 5 điểm đến hàng đầu trong nước để trải nghiệm ẩm thực chay được du khách đánh giá và đề cập nhiều nhất.
Đà Lạt - “vương quốc” rau và hoa
Là vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao hàng đầu cả nước, Đà Lạt được mệnh danh là “vương quốc” rau và hoa của Việt Nam bởi những sản phẩm tươi sạch và hữu cơ chất lượng cao.
Đã đến Đà Lạt, du khách không thể bỏ qua đường Phan Đình Phùng, con phố ẩm thực hoàn hảo cho người ăn chay với vô số nhà hàng “nói không với thịt” - từ các quán ăn bình dân trong chợ, các nhà hàng ấm cúng đến những địa điểm nghệ thuật kết hợp hương vị phương Tây hấp dẫn. Những nhà hàng tại đây đều chế biến món ăn từ các nguyên liệu tươi ngon nhất của Đà Lạt.
TP. Hồ Chí Minh - Thiên đường ẩm thực đường phố
Tại “thủ đô kinh tế” của Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh, các món ăn chay cực kỳ phổ biến vì nơi đây thu hút số lượng lớn Phật tử, không chỉ trong thành phố mà còn từ các tỉnh, thành còn lại của đất nước. Do đó, sự phong phú của các món ăn đường phố tươi ngon, đa dạng với các lựa chọn chay phong phú chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu khám phá ẩm thực của du khách.
Cơm tấm sườn bì trứng trứ danh vốn là món ngon nhất định phải thử ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng ít ai biết rằng, phiên bản thuần chay của nó cũng hấp dẫn không kém. Món ăn được biến tấu bao gồm sườn chay làm từ đậu phụ, chả chay, ngũ vị hương và bì thính làm từ sợi bún, kết hợp với nước mắm chay thơm ngon từ nước dừa và xì dầu.
Một món ăn đường phố nổi tiếng khác của TP. Hồ Chí Minh là bánh xèo phiên bản chay với nhân giá đỗ, đậu phụ, nấm và ăn kèm rau thơm mà vẫn cảm nhận sự giòn rụm beo béo trong lớp bánh vàng nghệ.
Hội An - Điểm dừng chân với những món ăn thơm nức mũi
Phố cổ Hội An đã “quyến rũ” bao thế hệ du khách với khu phố cổ xinh đẹp, những khách sạn “boutique” nhỏ nhắn, mang phong cách cổ điển đặc trưng và những tiệm may đo hàng đầu nằm dọc bên con sông Hoài êm ả.
Bên cạnh vẻ đẹp mang tính biểu tượng và vượt thời gian, Hội An còn là điểm đến lý tưởng cho hội ăn chay bởi các món ăn địa phương độc đáo và thơm ngon. Nơi đây là quê hương của món cơm gà Hội An phiên bản chay và mì quảng chay - những món ăn rực rỡ sắc vàng nghệ, mang hương vị tinh tế và nhẹ nhàng từ thực vật. Ngoài ra, những ai muốn tìm đến các món ăn quen dân dã khác cũng có thể tìm kiếm các đặc sản của Hội An như cao lầu, bánh bao, bánh vạc phiên bản chay.
Huế - Trải nghiệm ẩm thực cung đình
Là cố đô Việt Nam, Huế mang đến nhiều lựa chọn phong phú với các món ăn chay phổ biến. Chịu ảnh hưởng của Phật giáo mạnh mẽ, người dân ở đây cũng có thói quen ăn chay hai lần một tháng nên ẩm thực chay của Huế cực kỳ đặc sắc, mang đậm nghệ thuật tinh túy, cầu kỳ của ẩm thực cung đình.
Lẩu là một trong những món ăn chay hàng đầu nhất định phải thử ở Huế, nguyên liệu tươi ngon kết hợp với nước dùng đậm đà mà vẫn thanh trong, chắc hẳn sẽ nhớ mãi không quên. Nếu muốn thử những món ăn nhẹ nhưng vẫn thanh đạm từ các quán ăn đường phố thì các đặc sản Huế như bánh lọc, bánh nậm chay hay bánh cuốn chay với hương vị thơm ngon từ bột sắn và tinh bột gạo, kết hợp nhân rau củ, nấm gói trong lá chuối sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.
Chả chay hoặc thịt thay cũng được sử dụng rộng rãi, vì vậy du khách có thể thử gần như tất cả các món ăn truyền thống yêu thích theo phiên bản chay thay thế, chẳng hạn như bún bò Huế.
Hà Nội - Thủ đô ẩm thực lành mạnh
Hà Nội là điểm đến tuyệt vời cho những tín đồ ăn chay với vô số món ăn truyền thống thơm ngon, được làm từ các loại thảo mộc tươi và nhiều loại trái cây nhiệt đới có sẵn quanh năm. Hà Nội cũng nổi tiếng với các món ăn đường phố như bánh mì chay hay chè tự múc - nơi có thể chọn lên tới 20 loại “topping” ngọt lành để làm tráng miệng kết thúc bữa ăn.
Nếu thích đồ chiên hay còn gọi “KFC phiên bản Việt” thì hãy ghé qua quán ăn bình dân có tên Quán Gốc Đa nằm ở phía Tây hồ Hoàn Kiếm, thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch. Quán ăn này nổi tiếng với món bánh gối chay chiên giòn từ nhân nấm và bún mềm, những ai hảo ngọt cũng có thể thử bánh rán nhân đậu xanh với lớp vỏ hạt mè giòn tan.
Còn nếu muốn ngồi thưởng thức một bữa ăn chay chậm rãi, đừng ngần ngại ghé qua nhà hàng Ưu Đàm Chay (mang ý nghĩa “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ trời”) sang trọng với tầng trên thiết kế như nhà kính hoặc nhà hàng “kín tiếng” hơn như Aummee gần Tây Hồ. Đơn giản hơn, chỉ cần tản bộ dọc theo các hồ nước hay khám phá các ngõ ngách của Hà Nội, du khách cũng có thể thi thoảng tìm thấy các quầy hàng “chiêu đãi” các món ăn chay.