5 loại rau làm sạch mạch máu, thổi bay cục máu đông, phòng ngừa tai biến
Những loại rau củ dưới đây là 'kẻ thù' của huyết khối, thường xuyên bổ sung vào thực đơn ăn uống giúp bảo vệ mạch máu, phòng ngừa bệnh tật.
Cục máu đôngtrong mạch máu (huyết khối) hình thành do tiểu cầu lắng đọng và fibrin không hòa tan. Huyết khối xuất hiện trong mạch máu làm cản trở tốc độ lưu thông máu. Lưu lượng máu cung cấp cho các mô và cơ quan suy giảm, gây ra hàng loạt biến chứng như tắc nghẽn mạch máu phổi, nhồi máu não, tai biến mạch máu não. Trường hợp nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng.
Ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt hợp lý có thể phòng chống tình trạng huyết khối.
Ngoài việc giảm ăn đồ dầu mỡ, nhiều muối, đường và gia vị, chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả để phòng ngừa huyết khối hình thành. Đặc biệt, những loại rau quả dưới đây được ví như thuốc làm tan huyết khối, chúng ta không nên bỏ qua.
Bí đao
Bí đao chứa ít calo, nhiều kali, ít natri, có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp. Đặc biệt, loại quả này giàu chất xơ, có tác dụng làm giảm lipid, cholesterol trong ruột và máu, giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột đồng thời ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Những người có tiền sử bị cao huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao, mắc một số bệnh tim mạch, mạch máu não có thể tăng cường bổ sung bí đao vào khẩu phần ăn của mình.
Rau diếp
Rau diếp giàu chất xơ, nhiều vitamin, canxi, phốt pho và magie. Loại rau này có khả năng thúc đẩy chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, ngăn ngừa tích tụ quá nhiều cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, chất mannitol trong rau diếp còn có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm lipid máu và giúp loại bỏ cục máu đông.
Hành tây
Hành tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các axit amin lưu huỳnh. Những thành phần này đều góp phần làm tan huyết khối, giảm mỡ máu, làm sạch mạch máu.
Ngoài ra, hành tây còn chứa chất prostaglandin có thể làm giãn mạch máu, hỗ trợ hạ huyết áp, thúc đẩy đào thải một số chất có hại trong mạch máu ra ngoài.
Cà tím
Cá tím có hàm lượng đường rất thấp. lượng chất xơ cao, có tác dụng giảm huyết áp, ổn định lượng đường trong máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu.
Bên cạnh đó, vitamin C và saponin trong cà tím có tác dụng hạ cholesterol trong máu. Vitamin P trong loại quá này giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng mạch máu.
Măng tây
Loại thực phẩm này chứa ít calo, nhiều vitamin B6, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, magie, kẽm, chất xơ... Đặc biệt, măng tây còn chứa nhiều axit folic, selen có tác dụng bảo vệ mạch máu.
Axit nucleic và axit lưu huỳnh trong măng tây giúp cơ thể loại bỏ cholesterol trong mạch máu, thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể từ đó mang lại hiệu quả trong việc đào thải cục máu đông.
Ngoài ra, măng tây chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình bài tiết chất béo trung tinh và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, mang lại tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu tổng thể.
Ngoài 5 loại thực phẩm nói trên, bạn có thể bổ sung thêm cần tây, nấm đông cô, cà rốt, đậu bắp, nấm hương... vào bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa huyết khối và loại bỏ cục máu đông. Đừng quên uống đủ nước mỗi ngày để mạch máu khỏe mạnh, tuần hoàn máu diễn ra trơn tru, hỗ trợ làm tan huyết khối.