5 loại thực phẩm giàu collagen tốt cho người trên 50 tuổi
Bên cạnh việc tạo độ đàn hồi cho làn da, collagen còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, xương khớp, khối lượng cơ.
Collagen là thành phần chứa đến 1/3 lượng protein ở trong cơ thể và được xem là hợp chất chứa protein cao nhất. Protein có chức năng xây dựng những khối da, xương, gân, cơ, dây chằng và những bộ phận khác như giác mạc, mạch máu, răng.
Tuổi càng cao, lượng collagen trong cơ thể sẽ bị giảm sút nhiều. Khi ấy, nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh lý về xương khớp, thoái khớp khớp sẽ tăng cao. Collagen tác dụng duy trì sự toàn vẹn của lớp sụn, nó được ví giống như lớp cao su giúp bảo vệ khớp xương rất tốt.

Tuổi càng cao, lượng collagen trong cơ thể sẽ bị giảm sút nhiều (Nguồn ảnh: Sohu)
Trang Sohu dẫn một số loại thực phẩm giàu collagen dưới đây rất tốt cho người ngoài 50 tuổi.
Móng giò heo
Móng giò hay còn gọi là chân giò heo. Khi nói đến việc bổ sung collagen, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến chắc chắn là móng giò.
Ngoài việc giàu protein, loại thực phẩm này còn chứa nhiều collagen nên ăn nhiều móng giò sẽ có nhiều lợi ích cho làn da, là nguyên liệu làm đẹp tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chân giò heo chứa nhiều chất béo nên ăn ở mức độ vừa phải để tránh tăng cân.
Nấm tuyết (Ngân nhĩ)
Nấm tuyết được ví như “tổ yến của người nghèo” với tác dụng bổ máu và thải độc cho da, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Phụ nữ trung niên nên thường xuyên ăn nấm tuyết để điều hòa khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện tình trạng làn da. Cách chế biến dinh dưỡng nhất là nấu chung với các nguyên liệu như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử.
Loại nấm này không chỉ giàu axit amin, protein và khoáng chất mà còn chứa chất keo thực vật tự nhiên, chất xơ. Thường xuyên ăn nấm tuyết có thể dưỡng ẩm cho da và giữ cho làn da sáng bóng.
Chân gà
Chân gà là nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, thích hợp để om, luộc, xào… Chân gà không chỉ ngon mà còn là nguyên liệu giàu collagen, hỗ trợ cải thiện làn da, xương khớp và tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nếu muốn bổ sung collagen, bạn cũng có thể đưa chân gà vào danh sách thực phẩm bổ sung.
Da cá
Da cá là một trong những nguồn cung cấp collagen tự nhiên dồi dào nhất, dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Theo các chuyên gia, nếu muốn sử dụng collagen với mục đích làm đẹp thì nên bổ sung collagen từ da cá. Vì vậy, chúng ta có thể ăn nhiều da cá để bổ sung lượng collagen trong cơ thể và giữ gìn làn da khỏe mạnh, đàn hồi.
Thịt bò
Các loại thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn là một trong những nguồn thực phẩm giàu collagen. Thịt bò chứa nhiều collagen loại một và hai, tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da và chữa lành vết thương.
Ngoài ra phần gân bò cũng rất giàu collagen. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe của da, khớp và hệ tiêu hóa. Gân bò là loại gân nối các khớp trong cơ thể bò, giàu collagen và chứa rất ít chất béo, rất thích hợp cho phụ nữ lớn tuổi.