Một loại thực phẩm trị cúm cực tốt

Không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn, tỏi còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa và trị các triệu chứng cúm, cảm lạnh.

 Chỉ vài tép tỏi mỗi ngày cũng giúp tăng miễn dịch, giảm nhẹ triệu chứng cúm nhanh chóng. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Chỉ vài tép tỏi mỗi ngày cũng giúp tăng miễn dịch, giảm nhẹ triệu chứng cúm nhanh chóng. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, thật khó khăn - mũi nghẹt, cổ họng đau và năng lượng cạn kiệt. Nếu bạn mong muốn có cách nhanh chóng để làm dịu sự khó chịu này, hãy sử dụng tỏi. Thực phẩm này vừa giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn, đồng thời tạo nên điều kỳ diệu khi bạn bị ốm.

Tác dụng của tỏi

Theo Health Shots, tỏi từ lâu đã được sử dụng không chỉ vì hương vị của nó mà còn là loại thảo mộc thuốc mạnh mẽ. Nó mang lại một loạt các lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe nhận thức và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nhưng tỏi có thể giúp điều trị cảm lạnh và cúm không? Câu trả lời là có, nhờ vào một hợp chất trong tỏi có tên là alliin. Khi tỏi bị nghiền nát hoặc nhai, alliin sẽ được chuyển đổi thành allicin, hợp chất được cho là có đặc tính tăng cường miễn dịch. Allicin chứa lưu huỳnh, tạo nên mùi và vị đặc trưng của tỏi.

Theo các nghiên cứu được công bố trên Viện Dinh dưỡng Mỹ và tạp chí Nghiên cứu Miễn dịch học, allicin đã được chứng minh là có thể tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số tế bào bạch cầu, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Ngoài ra, theo chuyên gia y học Ayurveda, TS Chanchal Sharma, tỏi chứa nhiều đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm - tất cả đều có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại vi khuẩn cũng như nhiễm trùng gây cảm lạnh thông thường và cúm.

Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch, khi bạn sử dụng tỏi để trị cúm, cảm lạnh, nó cũng có thể làm giảm khả năng bị bệnh ngay từ đầu hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Vì vậy, nếu bạn thuộc tạng người dễ bị cảm lạnh, hãy bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngừa bệnh.

Sử dụng tỏi như thế nào?

Cách bạn chế biến và tiêu thụ tỏi để chữa cúm, cảm lạnh có thể ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe của nó. Allicin chất chịu trách nhiệm cho các đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi.

Tuy nhiên, allicin rất nhạy cảm với nhiệt và có thể bị vô hiệu hóa khi nấu chín. Nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Khoa học Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt trong thời gian ngắn, như 60 giây trong lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò nướng, cũng có thể làm giảm hiệu lực của nó.

Để giữ nguyên lợi ích, tốt nhất là bạn nên nghiền nát hoặc băm nhỏ tỏi và để yên trong khoảng 10 phút trước khi nấu. Điều này giúp alliinase có thời gian chuyển đổi thành allicin. Nếu cần nấu tỏi, bạn nên sử dụng nhiều hơn một tép để nhận được đầy đủ lợi ích của nó.

Dưới đây là một số cách sử dụng tỏi để chữa cảm lạnh và cúm:

Giã nát hoặc thái lát tỏi trước khi ăn để giải phóng nhiều allicin hơn
Để tỏi đã giã trong 10 phút trước khi nấu để giữ nguyên đặc tính dược liệu của tỏi
Ăn nhiều hơn một tép tỏi mỗi bữa để đạt hiệu quả tối đa. Nhưng không nên ăn quá 3-4 tép tỏi/ngày để tránh tác dụng phụ
Đun sôi nước với tỏi, gừng và đinh hương đã nghiền nát. Để hỗn hợp ngấm, sau đó uống như một loại trà thảo mộc.

Mai Phương

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/mot-loai-thuc-pham-tri-cum-cuc-tot-post1530965.html