5 mẹo để làm sinh tố cân bằng nếu bạn bị kháng insulin

Nếu bạn bị kháng insulin thì việc chú ý đến những gì tiêu thụ là rất quan trọng và đây là mẹo để làm sinh tố cân bằng nhưng vẫn giàu dinh dưỡng.

Kháng insulin có thể khiến cơ thể bạn khó kiểm soát lượng đường trong máu, nghĩa là bạn nên tránh một số loại thực phẩm kể cả sinh tố khiến lượng đường tăng đột biến ngay lập tức. Dưới đây là 5 mẹo để làm sinh tố cân bằng nếu bạn bị kháng insulin.

 Nếu bạn bị kháng insulin thì việc chú ý đến những gì tiêu thụ là rất quan trọng và đây là mẹo để làm sinh tố cân bằng nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nếu bạn bị kháng insulin thì việc chú ý đến những gì tiêu thụ là rất quan trọng và đây là mẹo để làm sinh tố cân bằng nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Chọn trái cây ít carb

Theo chuyên gia, những người bị kháng insulin hãy chọn các loại trái cây như quả mọng, trái cây họ cam quýt và táo, vì chúng có ít carb và đường hơn so với các loại trái cây khác.

Những loại trái cây này cũng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Trái cây họ cam quýt như chanh và bưởi tạo thêm hương vị tươi mát cho sinh tố và cũng ít carb.

Thêm những loại trái cây này vào sinh tố sẽ giúp bạn thưởng thức nhiều đường tự nhiên hơn mà không cần đến chất tạo ngọt nhân tạo.

Thêm protein và chất béo lành mạnh

Chuyên gia gợi ý rằng việc thêm một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh vào sinh tố có thể thay đổi trong việc kiểm soát tình trạng bị kháng insulin.

Các nguồn protein như sữa chua Hy Lạp, các loại hạt thậm chí là bột protein có thể giúp sinh tố của bạn lành mạnh hơn. Các chất béo lành mạnh như quả bơ, hạt chia hoặc hạt lanh cũng là những thành phần tuyệt vời để thêm vào sinh tố của bạn.

Những thành phần này sẽ làm cho sinh tố của bạn béo hơn và giúp bạn no lâu hơn mà không lo khi bị kháng insulin.

Sử dụng rau có chỉ số đường huyết thấp

Một cách tuyệt vời khác để tự làm cho mình một sinh tố cân bằng, nếu bạn bị kháng insulin, là thêm rau có chỉ số đường huyết thấp vào đó.

Theo chuyên gia, các loại rau như rau bina, cải xoăn hoặc dưa chuột có hàm lượng carbohydrate thấp và chứa nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Rau bina và cải xoăn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và tinh thần. Trong khi dưa chuột, cũng chứa nhiều nước, thêm một chút tươi mát vào sinh tố của bạn mà không làm tăng lượng carbohydrate.

Bỏ qua chất tạo ngọt

Một trong những mẹo quan trọng nhất khi tự làm sinh tố cân bằng và bổ dưỡng là tránh thêm đường.

Các thành phần như mật ong, xi-rô cây phong và các chất tạo ngọt khác có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Mặc dù các chất tạo ngọt này được coi là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho đường trắng, nhưng chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nếu bị kháng insulin.

Xem xét các thành phần giàu chất xơ

Các thành phần giàu chất xơ như hạt chia, hạt lanh hoặc thậm chí là vỏ hạt mã đề có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate trong cơ thể.

Hạt chia và hạt lanh không chỉ bổ sung chất xơ vào sinh tố mà còn bổ sung axit béo Omega-3, giúp giữ cho tim bạn khỏe mạnh.

Những thành phần này đảm bảo sinh tố của bạn không chỉ no mà còn giúp duy trì phản ứng cân bằng lượng đường trong máu khi bị kháng insulin.

PHƯƠNG LÊ

Theo NDVT

Nguồn PLO: https://plo.vn/5-meo-de-lam-sinh-to-can-bang-neu-ban-bi-khang-insulin-post808297.html