5 món canh rất tốt cho người bị tiểu đường

Ngoài dùng thuốc, thay đổi chế độ dinh hoạt, tập luyện, bệnh nhân có thể vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên như món ăn, bài thuốc.

Thạc sĩ, bác sĩ, Hoàng Khánh Toàn, khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết trong y học cổ truyền không có bệnh danh "tiểu đường". Nhưng đối chiếu với các chứng trạng biểu hiện trên lâm sàng căn bệnh này được quy vào phạm vi chứng "tiêu khát".

Theo cổ nhân, tiêu khát phát sinh chủ yếu từ các nguyên nhân như bẩm thụ tiên thiên bất túc (di truyền), ẩm thực bất điều (ăn uống bất hợp lý), tình chí thất điều (yếu tố tâm thần kinh), ngoại cảm lục dâm (yếu tố môi trường, nhiễm trùng...), cửu phục đan dược (dùng thuốc bất hợp lý), trường kỳ ẩm tửu, phòng lao bất điều (tửu sắc và lao lực quá độ)...

Các nguyên nhân này tác động trực tiếp hoặc gián tiếp làm rối loạn công năng các tạng phủ, trong đó đặc biệt là ba tạng tỳ, phế và thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát.

 Ngoài dùng thuốc, thay đổi chế độ dinh hoạt, tập luyện, bệnh nhân có thể vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên như dược thiện (món ăn - bài thuốc). Ảnh: Brightplasticsurgery.

Ngoài dùng thuốc, thay đổi chế độ dinh hoạt, tập luyện, bệnh nhân có thể vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên như dược thiện (món ăn - bài thuốc). Ảnh: Brightplasticsurgery.

Đồng quan điểm, dược sĩ Huỳnh Kim Hằng, khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, để điều trị bệnh, ngoài dùng thuốc, thay đổi chế độ dinh hoạt, tập luyện, bệnh nhân có thể vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên như dược thiện (món ăn - bài thuốc). Dược sĩ Huỳnh Kim Hằng giới thiệu các món canh dưỡng sinh tốt cho người bị tiểu đường.

Canh sắn dây nấu đậu đỏ

Nguyên liệu: Sắn dây 300 g, thịt nạc 200 g, đậu cô ve 40 g, ngân nhĩ 20 g, táo mật 4 quả. Gia vị (muối, ít trần bì).

Cách làm: Sắn dây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng. Thịt nạc cắt miếng trụng nước sôi vớt ráo. Đậu đỏ, cô ve, ngân nhĩ bỏ gốc tất cả rửa sạch ngâm nước ấm. Cho tất cả nguyên liệu với trần bì vào nồi nước nấu sôi sau đó để lửa riu riu trong 3 giờ, nêm muối vừa ăn.

Canh bí đỏ nấu đậu

Nguyên liệu: Bí đỏ 0,5 kg, đậu đỏ 100 g (hoặc đậu phộng). Gia vị (muối, bột ngọt).

Cách làm: Đậu đỏ ngâm nước nửa ngày cho vào nồi áp suất nấu mềm, bí đỏ rửa sạch cắt miếng nhỏ. Cho đậu đỏ đã hầm mềm với bí đỏ nấu sôi với lửa nhỏ đến khi bí mềm nêm gia vị vừa ăn.

 Hàm lượng đường và nhiệt lượng của bí đỏ thấp sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng của người bị tiểu đường. Ảnh minh họa: Sohu.

Hàm lượng đường và nhiệt lượng của bí đỏ thấp sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng của người bị tiểu đường. Ảnh minh họa: Sohu.

Canh la hán quả nấu củ sen, sơn dược

Nguyên liệu: Cải xoong 300 g, 1 quả la hán quả, sơn dược 30 g, củ sen 30 g. Gia vị (muối, bột ngọt).

Cách làm: Cải xoong rửa sạch, la hán quả đập nhuyễn cho vào túi vải để vô nồi nước nấu khoảng 15 phút. Sơn dược rửa sạch cắt miếng; củ sen gọt vỏ, cắt miếng ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút vớt ra cho vào canh ngay. Cho nước la hán quả cùng tất cả vào nồi nấu 20 phút, cho cải xoong vào, nêm nếm vừa ăn.

Canh nhân sâm quả nấu nha đam

Nguyên liệu: Nhân sâm 2 quả, ngân nhĩ ngâm nước 1 tai, nha đam tươi (lô hộ) 30 g, gừng 1 miếng.

Cách làm: Nhân sâm gọt vỏ, cắt nhỏ, ngân nhĩ cắt nhỏ, nha đam gọt vỏ cắt nhỏ, gừng cắt sợi. Tất cả cho vào tô, hấp cách thủy trong 1 giờ.

Canh ngưu bàng nấu củ cải

Nguyên liệu: Ngưu bàng 100 g, củ cải trắng 100 g, cà rốt 100 g,đậu tương non 50 g, sườn 70 g.

Cách làm: Tất cả gọt vỏ cắt miếng, đậu non ngâm nước rửa sạch, Sườn rửa sạch trụng nước sôi. Nấu nước sôi cho sườn, hớt bọt váng dầu, chờ sôi lại bỏ các nguyên liệu còn lại vào nấu chín vừa mềm, nêm muối.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/5-mon-canh-rat-tot-cho-nguoi-bi-tieu-duong-post1524746.html