6 loại cây có vẻ ngoài rực rỡ nhưng chứa độc tố chết người, cả những cây quen mặt trong Giáng sinh cũng là 'sát thủ ngầm' ít ai biết
Độc tố có trong hoa và quả của các loại cây này có thể gây nôn mửa, mất ý thức và thậm chí tử vong.
Nhiều người ưa thích trưng bày cây cảnh và hoa trong nhà vì sự tươi tắn, rực rỡ mà nó mang lại. Tuy nhiên, không ít cây có vẻ ngoài rực rỡ lại đi kèm với chất độc chết người.
1. Cây holly
Cây holly được nhà nhà trưng bày vào dịp Giáng sinh vì có lá xanh, quả mọng màu đỏ sáng bóng. Nó cũng thường được sử dụng để trang trí vòng hoa. Tuy nhiên, quả mọng của cây có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Nếu con người hay động vật tiêu thụ một lượng lớn, nó có thể gây buồn nôn, co thắt dạ dày và nôn mửa.
2. Cây hoa linh lan
Hầu như tất cả các bộ phận của hoa linh lan đều có độc. Nó cực kỳ nguy hiểm vì chứa độc tố gây kích ứng đường tiêu hóa và làm rối loạn hoạt động tim của chó, mèo và ngựa, thậm chí gây tử vong cho động vật nhỏ.
3. Cây hoa mao địa hoàng
Mao địa hoàng có những chùm hoa hình chuông rực rỡ, sở hữu vẻ đẹp ấn tượng nhưng độc tính cũng cực kỳ cao. Nó chứa 1 chất độc gọi là digoxin, nếu ăn phải có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, chảy nước dãi, nhịp tim bất thường, thậm chí là tử vong.
4. Cây tầm gửi
Cây tầm gửi là biểu tượng của Giáng sinh, nhưng nếu ăn phải cây hoặc quả mọng, nó có thể khiến bạn gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa.
5. Cây anh đào Jerusalem
Toàn bộ cây đều có độc, đặc biệt ở quả nhỏ màu đỏ và cam. Chất độc của cây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thần kinh trung ương. Các triệu chứng ngộ độc anh đào Jerusalem thường gặp phải là mê sảng, ảo giác, sốc, tê liệt, đau đầu và khó thở.
6. Cây tử đằng
Vỏ và hạt của cây tử đằng chứa nhiều độc tố nhất. Chỉ ăn 2 trong số các loại hạt của cây cũng có thể bị ngộ độc. Các triệu chứng bao gồm bỏng rát miệng, đau dạ dày và nôn mửa, ngoài ra có thể gây lú lẫn, mất ý thức, chóng mặt và suy nhược.