6 loại quả và sữa bổ sung kali giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu chỉ ra, thêm 391 mg kali vào chế độ ăn hằng ngày có thể giảm 40% nguy cơ đột quỵ, chất này có nhiều trong chuối, sữa, trái bơ...

Cà chua có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. (Nguồn: Pixabay)

Cà chua có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. (Nguồn: Pixabay)

Kali là dưỡng chất quan trọng giúp điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ khả năng phục hồi cơ bắp, ổn định hoạt động của hệ thần kinh cùng nhiều chức năng khác.

Theo khuyến nghị của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng kali cần thiết mỗi ngày là 4.700 mg. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra, bổ sung kali giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đột quỵ.

Thêm 391 mg chất này vào chế độ ăn hằng ngày có thể giảm 40% nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là một số thực phẩm giàu kali nên bổ sung trong thực đơn.

Chuối

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả chuối cỡ trung bình cung cấp 375 mg kali, tương đương 11% lượng khuyến nghị hằng ngày cho nam giới và 16% cho nữ giới. Ngoài ra, chuối cũng cung cấp lượng lớn magie và chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe.

Bí ngô

Bí ngô chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 100 g bí ngô cung cấp 340 mg kali. Bí ngô có thể nấu thành nhiều món ăn lành mạnh, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Các loại đậu

Các loại đậu không chỉ là nguồn cung cấp protein thực vật và chất xơ tốt cho sức khỏe mà còn chứa lượng lớn kali. Một nửa cốc đậu cung cấp trung bình 356 mg kali, trong đó, đậu đen đứng đầu bảng, có 370 mg kali.

Cà chua

Một quả cà chua cỡ trung bình cung cấp 292 mg kali. Cà chua có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Cà chua phơi khô có hàm lượng kali cao hơn, 925 mg trong nửa cốc.

Quả bơ

Bơ không chỉ giàu chất béo lành mạnh, chất xơ mà còn chứa nhiều kali. Nửa cốc bơ nghiền cung cấp 560 mg kali. Nghiên cứu chỉ ra thêm bơ vào bữa ăn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Khoai tây

Khoai tây có nhiều khoáng chất như phốt pho, magie, kali... Một củ khoai tây cỡ vừa chứa khoảng 952 mg kali. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng nên hấp, luộc để giữ được nhiều dưỡng chất nhất.

Sữa

Một cốc sữa nguyên chất cung cấp 370 mg kali, còn sữa tách béo cùng định lượng cung cấp hơn 400 mg chất này. Hàm lượng chất béo trong sữa càng thấp thì lượng kali càng cao. Uống sữa hằng ngày là thói quen rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/6-loai-qua-va-sua-bo-sung-kali-giam-nguy-co-dot-quy-305317.html