6 loại thực phẩm là 'kẻ thù số 1' của dạ dày
Hằng ngày thức ăn được dạ dày co bóp và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Tuy nhiên, dạ dày cũng rất 'nhạy cảm', vì vậy bạn cần chú ý hạn chế ăn uống 1 số thực phẩm được coi là 'kẻ thù số 1' của dạ dày sau đây nhé.
1. Sôcôla có thể gây trào ngược dạ dày
Ăn nhiều socola có thể thể gây ra hiện tượng chảy ngược của dịch vị trong dạ dày. Bởi socola khi xuống đến thực quản sẽ làm giãn cơ vòng, làm trào ngược axit, kích thích thực quản và họng.
2. Rau bạc hà: là một trong nhữngthực phẩm hại dạ dàyvì nó có thể làm giãn cơ thực quản, gia tăng axit pantothenic gây hại cho dạ dày, vì thế cần thận trọng khi dùng những sản phẩm có thành phần bạc hà như trà bạc hà, kẹo cao su bạc hà...
3. Hành tây sống
Trong hành tây, tỏi tây và tỏi đều rất giàu các chất dinh dưỡng, chúng cực kỳ có lợi cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, nhưng chúng cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng… nếu ăn sống. Song, khi qua chế biến, những hỗn hợp dinh dưỡng có thể gây khó chịu cho dạ dày sẽ không mang lại tác dụng xấu.
4. Nước cam
Nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm.
Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.
5- Cà chua chứa hàm lượng axit cao có thể kích thích dạ dày tăng thêm axit. Nếu ăn nhiều cà chua sẽ gây ra triệu chứng ợ hơi, nóng dạ dày.
6- Thực phẩm, gia vị cay nóng
Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét; làm tăng tiết dịch vị đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị có thể tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
Bạn hãy hạn chế sử dụng những thực phẩm được liệt kê phía trên để bảo vệ dạ dày của bản thân và cả gia đình nhé!