6 siêu thực phẩm được ưa chuộng ở các vùng đất trường thọ
Trứng, bơ, cải xoăn, lựu là những thực phẩm quen thuộc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật.
Tiến sĩ Taz Bhatia, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, nói với Yahoo Life: “Thực phẩm tốt có thể coi như thuốc, chứa chất dinh dưỡng tạo nên sự khác biệt. Chúng điều chỉnh nội tiết tố, cải thiện sức khỏe tinh thần, hoạt động của bộ não, thậm chí cả cách cơ thể chúng ta vận động”.
Theo vị chuyên gia này, nơi để tìm siêu thực phẩm là các Vùng Xanh ở Italy, Hy Lạp và Nhật Bản. Đó là những khu vực mọi người có thể sống đến 100 tuổi và khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm phổ biến ở các Vùng Xanh:
Trứng
Các món ăn từ trứng là cách dễ dàng để bắt đầu hành trình hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Trứng có nhiều vitamin B, choline, protein và chất béo omega-3.
Tiến sĩ Bhatia nói: “Những chất dinh dưỡng đó đều quan trọng đối với nội tiết tố, đường ruột của bạn, lượng cơ bắp và não, cải thiện tình trạng lo lắng, trầm cảm cũng như giúp chúng ta minh mẫn hơn”.
Bạn có thể luộc, tráng trứng hoặc cho trứng vào các món yêu thích. Tất cả các hình thức chế biến đều cung cấp những chất dinh dưỡng mà bạn cần.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có nhiều chất béo omega-9 rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ, đường ruột, nội tiết tố, giúp điều chỉnh mức estrogen. Tiến sĩ Bhatia thích phết một thìa dầu ô liu lên bánh mì nướng hoặc bánh gạo, trộn salad, rưới lên món rau xào sau khi nấu xong.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi dầu ô liu nóng quá một mức nhất định sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng.
Bơ
Bơ là một siêu thực phẩm quan trọng khác. "Khoảng một phần tư quả bơ cung cấp cho bạn lượng chất béo omega-9, selen và vitamin E mà bạn cần hằng ngày", Tiến sĩ Bhatia nói. Đây là các chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ, cải thiện lưu lượng máu, tốt cho đường ruột, nội tiết tố.
Bạn có thể lựa chọn các cách chế biến như cắt nhỏ quả bơ cho vào vào món salad, ăn không, trộn sinh tố.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều vitamin A cải thiện quá trình thay thế tế bào, ngăn ngừa các tế bào bị hư hại, giữ cho da và tóc không bị xấu đi. Có rất nhiều cách khác nhau để chế biến khoai lang. Loại thực phẩm này dễ tiêu hóa, không làm hại dạ dày của bạn và cũng rất ngon.
Lựu
Loại quả này chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và resveratrol. Tiến sĩ Bhatia nói thêm: “Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của resveratrol thúc đẩy tuổi thọ và quá trình lão hóa khỏe mạnh”. Bạn có thể ăn không hoặc dùng hạt lựu trang trí cho các món ăn thêm phần đẹp mắt.
Tiến sĩ Bhatia khuyến cáo bạn nên luân phiên đưa những thực phẩm trên vào chế độ ăn uống của mình và cố gắng ăn từ 3 đến 5 lần một tuần. "Đưa những thói quen nhỏ lành mạnh, dễ thực hiện vào bữa ăn để bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết, duy trì sức khỏe tốt hơn và lâu hơn”, vị chuyên gia khuyên.
Cải xoăn
Cải xoăn có hàm lượng vitamin A và C siêu cao. Vitamin A giúp hệ miễn dịch của chúng ta chống lại virus và vi khuẩn. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho đường ruột, làn da, cơ bắp, xương khỏe mạnh.
Cải xoăn cũng giúp tạo ra glutathione. Tiến sĩ Bhatia chia sẻ: “Glutathione là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cung cấp oxy cho tất cả các tế bào, giúp chúng ta khỏe mạnh, giữ cho mọi cơ quan và cơ bắp trong cơ thể luôn năng động và phát triển".
Ngoài ra, cải xoăn là loại rau thuộc họ cải, giúp chuyển hóa estrogen và làm sạch gan của bạn.
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/sau-sieu-thuc-pham-o-cac-vung-dat-truong-tho-2101804.html