6 trái cây không nên ăn khi đói vì gây hại rất lớn tới dạ dày
Đúng là trái cây tốt cho sức khỏe nhưng cũng có không ít lưu ý khi ăn. Một số loại trái cây nếu ăn khi đói còn có thể gây khó chịu, sỏi dạ dày, viêm loét hoặc xuất huyết dạ dày.
Ảnh minh họa
Bác sĩ Chen Huijie, Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện số 3 Chương Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc), cho biết, thói quen ăn uống tác động rất lớn đến sức khỏe, nhất là dạ dày. Cùng 1 loại trái cây nhưng thời điểm ăn sẽ quyết định mức độ có ích hay ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nhưng thực tế còn rất nhiều người không hề biết rằng có những loại trái cây vốn tốt nhưng nếu ăn lúc đói thì lại trở thành “thuốc độc” với dạ dày.
Một số loại trái cây thường được khuyên ăn khi đói như: kiwi, táo, dưa hấu… vì cung cấp nhiều năng lượng, tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng có những loại trái cây bạn cần tuyệt đối tránh xa khi bụng rỗng, kẻo sỏi dạ dày, viêm loét hay xuất huyết dạ dày sẽ sớm “ghé thăm”:
1. Quả hồng
Hồng là trái cây được nhiều người yêu thích. Nếu nói rằng quả hồng khi đói dễ gây sỏi dạ dày, hại dạ dày thì hầu hết chúng ta sẽ nghĩ tới những trái hồng xanh, chưa chín hẳn. Nhưng trên thực tế, thứ gây ra sỏi dạ dày ở trái hồng chẳng liên quan gì đến vị ngọt của nó cả.
Bác sĩ Chen cho biết, vì quả hồng chứa rất nhiều nhựa tự nhiên, pectin, axit tannic, sắc tố đỏ tannin và các chất khác, nó có tác dụng hội tụ và kết tủa rất mạnh. Nếu bạn ăn quả hồng khi bụng trống không, nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa cực mạnh, rất dễ dàng để kết hợp lại thành khối và rất khó để hòa tan, là nguyên nhân gây ra sỏi dạ dày.
2. Cà chua
Nhiều người có thói quen ăn cà chua khi đói hoặc dùng cà chua làm thực phẩm chính trong 1 bữa ăn khi đang giảm cân. Nhưng đây là 1 hành vi gây hại cho dạ dày và duy trì lâu ngày sinh ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Bởi quả cà chua chứa rất nhiều Pectin, nhựa Phenolic và các thành phần khác tương tự như quả hồng vàng. Vì thế, khi sử dụng cà chua lúc đói, những chất này sẽ thuận tiện phản ứng với axit, tạo thành các cục không hòa tan được và tác động tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
Ảnh minh họa
Nhẹ thì có thể gây ra đau bụng, khó chịu, ngộ độc, nôn mửa. Còn nếu bạn duy trì cách ăn này nhiều lần hoặc tệ hơn là mỗi ngày sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày, thậm chí là cả ung thư.
3. Quả dứa
Dứa nhiều nước, mát, được yêu thích vào mùa hè, tuy nhiên ăn dứa khi đói sẽ gây ra ngộ độc nhẹ như nôn nao, khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi. Hiện tượng này thường được gọi bằng cái tên quen thuộc là “say dứa”.
Theo bác sĩ Chen, nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelain có trong quả dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột gây ra các phản ứng kích thích. Ngoài ra, dứa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khi bụng rỗng và dạ dày bị kích thích sẽ tạo ra phản ứng từ chối hấp thụ, gây buồn nôn và đầy bụng. Nếu ăn dứa khi đói trong thời gian dài còn có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dạ dày nhạy cảm với đồ ăn và các rối loạn tiêu hóa khác.
4. Cam, quýt
Cam hay quýt đều chứa nhiều đường và axit hữu cơ, cộng thêm vị chua nếu chưa chín. Vì vậy ăn khi bụng đói cũng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và tăng axit dịch vị làm cho lá lách và dạ dày đầy nhanh, có cảm giác đầy hơi, nôn nao, ợ chua.
Các loại axit này cũng có thể bào mòn dạ dày nếu hấp thụ khi bụng rỗng trong thời gian dài, gây tổn thương đến niêm mạc và các bệnh viêm loét dạ dày, hình thành sỏi dạ dày.
Nếu bắt buộc phải ăn cam, quýt khi bụng đang đói, ít nhất cũng hãy chọn trái cây tươi thay vì nước ép. Bởi vì khi hấp thụ các axit cùng chất xơ sẽ làm giảm thiểu kích thích dạ dày. Còn với nước ép, đừng uống khi bụng đói mà hãy dùng nó sau bữa ăn nhé!
5. Chuối
Nếu cho rằng chuối là trái cây thích hợp để ăn khi đói vì vị ngọt và nhiều dưỡng chất, nhanh no thì bạn đã sai lầm.
Thực chất, chuối rất giàu magie và các chất dinh dưỡng khác. Vitamin C và Kali có trong chuối sẽ làm tăng tiết axit nếu ăn chuối khi bụng vẫn còn rỗng, rất có hại cho niêm mạc dạ dày.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, ăn chuối khi đói còn gây ra sự gia tăng đột biến về số lượng magie trong máu, gây ra chứng magie máu, mất cân bằng canxi, gây ức chế tim mạch, không có lợi cho sức khỏe. Duy trì thói quen xấu này trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh nguy hiểm về tim mạch và hô hấp, ảnh hưởng đến tính mạng.
6. Quả táo gai
Táo gai hay còn gọi là quả sơn trà có vị chua nhẹ và ngọt thanh, thường được nhiều người sử dụng như một món khai vị tạo cảm giác ngon miệng trước bữa ăn. Nhưng sự thật là nếu bạn ăn loại quả này lúc bụng đói sẽ xảy ra chứng axit dạ dày với triệu chứng ban đầu như đầy hơi, buồn nôn, đau bụng.
Đặc biệt, do sơn trà chứa nhiều axit hữu cơ và hàm lượng axit tanic cao. Nếu ăn khi đói thường xuyên sẽ làm tăng axit dịch vị, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, hình thành sỏi dạ dày, cuối cùng gây ra các bệnh viêm loét, xuất huyết dạ dày.
Nguồn: Sohu, Zhihu, Aboluowang