7 cách đơn giản giúp bạn phòng bệnh tiêu hóa khi đi du lịch

Dưới đây một số mẹo phòng bệnh tiêu hóa khi đi du lịch sẽ giúp bạn và người thân thoải mái vui chơi, tận hưởng chuyến đi mà không cần lo lắng.

Uống nhiều nước

Mất nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng này. Bạn nên mang theo một bình nước khoáng (1,5 lít) hoặc chia thành 2–3 chai nước nhỏ để uống trong suốt ngày dài. Thói quen này sẽ giúp bạn cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, tránh rối loạn tiêu hóa.

Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể cung cấp chất lỏng cho cơ thể bằng các loại trà thảo mộc và các loại đồ uống khác không chứa cafein.

Một cách khác để đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể là ăn các loại trái cây và rau quả nhiều nước. Ví dụ như dưa chuột, bí xanh, cần tây, cà chua, dâu, bưởi và đào…

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Rửa tay sạch trước khi ăn

Bên cạnh đảm bảo vệ sinh và thận trọng trong chọn lựa thực phẩm, đồ uống, mọi người cũng cần chú ý rửa tay sạch sẽ trước khi ăn bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Tránh dùng tay chạm vào mặt, miệng hoặc niêm mạc vì có thể làm lây lan vi khuẩn.

Mang theo men vi sinh

Thông thường, để phòng bệnh tiêu chảy khi đi du lịch, ngoài việc tuân thủ vấn đề vệ sinh trong ăn uống, bạn nên “thủ sẵn” một ít thuốc thông thường và men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Việc sử dụng men vi sinh kịp thời sẽ giúp bạn “đánh bay” các phiền toái do chứng tiêu chảy du lịch gây ra một cách nhanh chóng.

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic, là vi sinh vật sống mà khi được đưa vào cơ thể với số lượng đủ sẽ giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của hệ vi sinh vật đường ruột.

Tăng cường nguồn chất xơ

Khi đi du lịch, bạn không thể tự chế biến và nấu nướng những món ăn dinh dưỡng như lúc ở nhà nên sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bạn sẽ có nguy cơ cao ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Vì thế, đểphòng bệnh tiêu hóa khi đi du lịchbạn nên mang theo một túi thức ăn vặt gồm những thực phẩm giàu chất xơ như các loại hạt khô, hạt chia, vỏ hạt mã đề (trị táo bón), bột dừa. Chúng đều là những nguồn chứa hàm lượng chất xơ lành mạnh cao đáng kinh ngạc, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress

Giữa ruột và não luôn có mối liên kết phức tạp. Căng thẳng, lo lắng, stress quá nhiều có thể gây hại cho ruột và sinh ra các vấn đề về tiêu hóa. Những tiêu cực ở não cũng sẽ tác động xấu đến ruột. Khi não ở trạng thái quá căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormon khiến cho máu và năng lượng chuyển ra khỏi hệ thống tiêu hóa. Stress được cho là có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như loét dạ dày, tiêu chảy, táo bón, và hội chứng ruột kích thích.

Do đó, bạn nên thường xuyên giữ tinh thần thoải mái, vô tư, thư giãn… để cơ thể tiết ra hormone có lợi cho hệ tiêu hóa.

Đừng ăn quá nhiều

Một phần niềm vui của kỳ nghỉ là ăn tại nhà hàng mới và thử các món ăn mới. Tuy nhiên, hãy chống lại sự cám dỗ đừng ăn quá nhiều.

Ăn quá nhiều làm căng dạ dày và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn quá nhiều có khả năng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp gấp 10 lần vì tắc nghẽn thực phẩm.

Tránh ăn nhiều thực phẩm làm từ bơ sữa

Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm làm từ bơ sữa, chứa gluten hoặc đường tinh chế. Những loại thực phẩm này được cho là gây cản trở hệ tiêu hóa cũng như hệ bài tiết. Ngoài ra, chúng sẽ gây viêm sưng, mang nhiều vi khuẩn không lành mạnh và ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh đường ruột. Nếu muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong suốt chuyến đi, tốt nhất là bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm kể trên.

Theo Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-cach-don-gian-giup-ban-phong-benh-tieu-hoa-khi-di-du-lich/20230128045724254