7 cách ủ sầu riêng chín nhanh tự nhiên không cần đến 1 giọt thuốc
Sầu riêng là thứ quả 'lạ' bởi ai không ăn được thì sợ còn ai ăn được thì 'nghiện'. Nếu bạn là tín đồ của sầu riêng thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua mẹo ủ sầu riêng chín nhanh này.
Mẹo ủ sầu riêng chín nhanh trong gạo
Bạn chỉ cần đặt sầu riêng trong thùng gạo sao cho gạo phủ kín cả quả sầu riêng là được. Các thành phần có trong hạt gạo giúp giữ khí Ethylene, kích thích làm quả nhanh chín hơn. Với cách này bạn có thể ủ sầu riêng chín trong 1 khoảng thời gian ngắn.
Ủ sầu riêng bằng cách phơi ngoài nắng
Nếu mua sầu còn xanh và muốn ủ sầu riêng chín nhanh tự nhiên bạn hãy dùng túi nilong bọc kín cả quả. Sau đó mang sầu riêng ra phơi ngoài trời nắng. Làm như vậy sẽ giúp quả nhanh chín hơn, lại đảm bảo an toàn.
Đặt sầu riêng cạnh các quả chín để chúng nhanh chín hơn
Vì xung quanh những quả trái cây chín lúc nào cũng có một lượng khí Ethylene lan tỏa mà loại chất khí này có tác dụng thúc đẩy quá trình chín tự nhiên của sầu riêng nên cách này rất hiệu quả.
Vậy nên bạn có thể ủ sầu riêng chín tự nhiên bằng cách đặt quả sầu riêng gần các loại trái cây đang chín khác là được.
Ủ sầu riêng bằng nhang – hương
Với cách này bạn cần chuẩn bị một ít muối hạt cho vào túi nilong và bọc toàn bộ quả sầu riêng lại. Sau đó đốt một vài cây nhang sao cho toàn bộ khói lan tỏa đều trong túi nilong.
Đợi đến khi nhang tàn thì nhanh chóng bịt kín miệng túi lại, để không khí không thể thoát ra ngoài được. Đợi thêm khoảng 3 ngày nữa là quả sầu riêng của bạn sẽ chín vàng, thơm phức.
Ủ sầu riêng bằng tro, trấu
Bạn lấy tro hoặc trấu lót đầy vào thùng giấy. Sau đó cho sầu riêng vào rồi phủ đầy miệng thùng bằng tro hoặc trấu.
Tiếp đến đậy kín miệng thùng giấy từ 3-5 ngày. Tới khi ngửi thấy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng là quả đã chín.
Tuy nhiên khi áp dụng cách này bạn tránh không nên mở miệng thùng kiểm tra quá nhiều vì sẽ khiến quả khó chín đều hoặc lâu chín hơn.
Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông
Nếu nhà bạn có một chiếc khăn bông to thì hãy áp dụng cách này vì nó rất đơn giản. Bạn chỉ cần phủ kín khăn từ phần cuống đến phần đui quả, đảm bảo bịt kín cả quả sầu riêng là được.
Trong quá trình ủ bạn nên chờ đến khi quả có mùi thơm nồng nàn thì có thể lấy ra khỏi khăn và thưởng thức.
Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông
Bạn có thể ủ chín sầu riêng nhờ túi giấy hay túi niloong bằng cách dùng túi bọc kín quả sầu riêng lại. Thêm vào trong túi 1 quả táo, bịt kín miệng túi lại và ủ trong vài ngày.
Quả táo giúp kích thích sản sinh ra khí Ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh của quả sầu riêng.