7 lợi ích vàng của quả chanh leo nếu không biết sẽ cực kỳ tiếc

Chanh leo là loại quả quen thuộc được sử dụng trong pha chế đồ uống cũng như gia vị món ăn. Nhưng bạn có biết rằng loại quả này còn có công dụng cực kỳ tốt trong việc bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư,…

7 lợi ích mang lại của chanh leo được nói đến dưới đây sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên và tích cực sử dụng loại thực phẩm này nhiều hơn:

1. Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Ăn chanh leo sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả, bởi vì trong chanh leo có chứa các hợp chất axit phenolic, phytochemica và flavonoid. Các hợp chất này không chỉ giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn có tác dụng chống nhiễm trùng và ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

2. Ngăn ngừa bệnh hô hấp

Khi bị mắc các bệnh về đường hô hấp, ngoài việc uống thuốc bạn có thể sử dụng chanh leo để tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh hơn. Uống nước chanh leo sẽ có tác dụng như một loại thuốc bổ phế tự nhiên, giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu như ho khan, khó thở, đờm trong cổ họng hoặc hen suyễn.

Bên cạnh đó, hiện nay những lợi ích của quả chanh leo cũng đang được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng như một phương thuốc trị liệu tự nhiên thay thế khi các bệnh nhân không đáp ứng với các đơn thuốc điều trị bệnh suyễn thông thường.

3. Bảo vệ tim mạch

Chanh leo có tác dụng tốt trong việc làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nguyên nhân là vì trong thành phần của quả chanh dây chứa rất nhiều kali, đây là một loại khoáng chất quan trọng giúp làm thư giãn các mạch máu, điều hòa huyết áp và tăng cường lưu lượng máu.

Không chỉ vậy, chất axit phenolic và flavonoid trong quả chanh dây còn giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch. Từ đó giúp bảo vệ hệ tim mạch luôn được khỏe mạnh.

4. Ổn định đường huyết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chanh leo có khả năng hạ đường huyết, vì vậy thực phẩm này có thể được bổ sung trong chế độ ăn uống của những những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, chanh leo còn có công dụng cải thiện chức năng của insulin và làm giảm cholesterol xấu. Cho nên bạn hãy sử dùng chanh leo thường xuyên hơn để nâng cao sức khỏe.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong chanh leo chứa nhiều vitamin C, vitamin A và một số axit amin như prolin, tyrosin, valin, treonin… có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa được một số bệnh vặt thông thường và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, các chất này còn có tác dụng thúc đẩy hoạt động của bạch cầu và chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus.

6. Giúp xương chắc khỏe

Chanh leo có chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, magie và phốt pho sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe của xương. Thêm vào đó, khi kết hợp những khoáng chất này trong chanh leo với các nguồn khoáng chất khác có trong sữa và rau xanh còn góp phần giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Vì vậy, hãy bổ sung chanh leo trong thực đơn hàng ngày để xương luôn chắc khỏe.

7. Giúp làm đẹp da

Chanh leo chứa các chất chống oxy hóa vitamin C, carotene và riboflavin, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của da và đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa. Ngoài ra, chanh dây còn là một nguồn cung vitamin A dồi dào, đây là một dưỡng chất đặc biệt có lợi giúp làm đẹp cho da. Vì vậy muốn có một làn da đẹp bạn hãy ăn chanh leo.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/7-loi-ich-vang-cua-qua-chanh-leo-neu-khong-biet-se-cuc-ky-tiec-post88148.html