7 lý do nên ăn dứa mùa hè
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe chính của việc ăn dứa khi mùa hè đến mà bạn không nên bỏ qua.
Mùa hè sẽ lấy đi rất nhiều năng lượng của bạn và đòi hỏi một sự thay đổi mạnh mẽ về lối sống, từ việc chuẩn bị trang phục đến chế độ ăn uống. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để chống chọi với thời tiết oi nóng.
Khi nói đến việc tăng cường sức khỏe trong nhiệt độ nóng bức, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Còn gì tuyệt vời hơn việc ăn trái cây để tăng cường miễn dịch và duy trì sức khỏe tốt? Dứa là một trong những loại trái cây có khả năng như vậy.
Dứa rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, chất chống oxy hóa và các chất tăng cường sức khỏe khác như enzyme có thể làm giảm viêm nhiễm và bệnh tật. Nó chứa nhiều kali, canxi, mangan, folate, phốt pho, kẽm, vitamin A và vitamin K. Dứa cũng được cho là có lợi cho làn da của bạn vì nó chứa một lượng đáng kể vitamin C.
Với những lợi ích trên, dứa đã được xếp vào danh sách những loại trái cây mang nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa, miễn dịch, chữa bệnh sau phẫu thuật... Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe chính của việc ăn dứa.
1. Giảm cân
Nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân thì dứa là loại trái cây tuyệt vời cho mùa hè. Dứa có nhiều chất xơ, ít calo và carbohydrate, những yếu tố giúp bạn giữ nước, kiểm soát sự thèm ăn và tránh ăn vô độ.
Ngoài ra, dứa có chứa bromelain, một loại enzyme phân giải protein, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, do đó giúp bạn tăng khối lượng cơ thể và giảm mỡ bụng.
2. Giảm nguy cơ ung thư
Dứa rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh và lượng chất xơ cao, nên nó có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất các gốc tự do. Chúng có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.
3. Tăng cường miễn dịch
Mangan và vitamin C đều có nhiều trong dứa. Trong khi mangan là một chất chống oxy hóa hỗ trợ chức năng trao đổi chất và tăng trưởng thì vitamin C cần thiết cho sức khỏe của hệ thống miễn dịch, hấp thụ dinh dưỡng cũng như sự phát triển và tăng trưởng.
Hệ thống miễn dịch của bạn được tăng cường nhờ các vitamin và khoáng chất quan trọng này cũng như các đặc tính chống viêm của chúng.
4. Giúp tiêu hóa tốt
Dứa bao gồm một loại enzyme gọi là bromelain hỗ trợ tiêu hóa và giúp phân hủy protein. Do hàm lượng chất xơ và nước cao, dứa giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.
5. Sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin C cao trong dứa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp duy trì mức cholesterol và huyết áp, đây là những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim. Nó cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và hình thành sỏi thận.
6. Làn da rạng rỡ
Do có nhiều chất dinh dưỡng, dứa mang lại một số lợi ích cho da. Bạn có thể sử dụng nó để điều trị mụn trứng cá, tổn thương do ánh nắng mặt trời và phát ban trên da. Ngoài ra, dứa còn giữ cho làn da của bạn sạch sẽ và ngậm nước.
7. Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu, cholesterol và duy trì lượng insulin tốt hơn.
Bạn có thể thưởng thức dứa bằng cách thêm nó vào món salad trái cây, làm nước ép hoặc sinh tố.
Bí quyết giúp dứa ngọt đậm hơn và chống rát lưỡi khi ăn
Sau khi gọt và lấy sạch mắt dứa, bạn cắt dứa thành 8 phần hoặc cắt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó chuẩn bị sẵn một tô nước sôi để nguội (hoặc nước lọc, nước khoáng) hòa cùng 1 thìa muối, tạo thành dung dịch nước muối loãng.
Bạn cho dứa đã cắt vào tô nước này và ngâm trong khoảng 30 phút. Dung dịch nước muối sẽ trung hòa chất chất bromelain trong dứa, từ đó hạn chế tình trạng tê rát lưỡi khi ăn. Đặc biệt, việc ngâm dứa trong muối còn hạn chế vị chua đồng thời giúp dứa có vị đậm hơn.
Theo healthshots.com
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/7-ly-do-nen-an-dua-mua-he-post633533.html