7 món ăn kỳ lạ nhất vào dịp Giáng sinh trên thế giới
Những món ăn này sẽ khiến bạn rất ngạc nhiên khi nó hoàn toàn trái ngược với các món truyền thống thường thấy.
Giáng sinh có thể khiến bạn nghĩ tới các món nướng, bánh ngọt thơm phức. Nhưng không phải tất cả mọi người đều ăn gà tây, nhà bánh gừng, bánh pudding, có một số món ăn kinh dị vào dịp Giáng sinh khiến ai cũng phải sửng sốt.
1. Sâu chiên
Sâu bướm mopane là một đặc sản kinh dị nổi tiếng ở Nam Phi. Loài sâu này chủ yếu ăn lá mopane. Thời gian thu hoạch của những sinh vật nhỏ này tình cờ trùng với Giáng sinh, do đó nó trở thành món không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của quốc gia này.
Một trong những truyền thống lâu đời ở Nam Phi là người ta ăn sâu mopane chiên giòn trong các dịp lễ. Người ta nói rằng, loài côn trùng này rất giàu protein, rất tươi ngon, thích hợp để đãi tiệc.
2. Đầu cừu nướng
Đầu cừu nướng còn được gọi là Smalahove, một món ăn rất bình thường và phổ biến vào bữa tối chủ nhật ở các nước Bắc Âu, đặc biệt là ngay trước Giáng sinh.
Mặc dù món ăn này có vẻ ngoài khá ghê rợn nhưng nó là món ăn không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của người Na Uy từ trước đến nay.
Ngày trước, smalahove được người nghèo ăn trong mùa Giáng sinh như một cách để tận dụng tối đa tất cả những gì của con cừu, giờ đây nó trở thành một món ngon được ưa chuộng.
Món này được tạo ra bằng cách đốt cháy da cừu, loại bỏ não của nó, sau đó ướp muối (hoặc hun khói) đầu. Sau đó, đầu cừu được luộc hoặc hấp trong 3 giờ, ăn kèm với xúc xích, rutabaga nghiền (củ cải Thụy Điển) và khoai tây.
Những phần ngon nhất của smalahove bao gồm tai, mắt và lưỡi. Một số người Na Uy còn thích ăn cả não.
3. Kiviak
Kiviak là món ăn cực kỳ kinh dị của người Greenland. Món ăn này có từ lâu đời, luôn nằm trong danh sách những món kinh dị nhất thế giới. Nó được làm từ hàng trăm con chim nhỏ nhét trong bụng của một con hải cẩu và đợi lên men trong vài tháng.
Dù chưa biết hương vị của nó như thế nào nhưng thông qua cách chế biến nhiều người đã không dám thưởng thức. Dẫu vậy, người Greenland vẫn thích món ăn này và giữ truyền thống ăn nó vào đêm Giáng sinh lâu đến vậy.
4. Tôm trên cây Giáng sinh
Mặc dù món ăn này không kinh dị nhưng nó cũng kỳ lạ không kém. Nó bắt nguồn từ những năm 1970, sử dụng rau mùi, tôm, quả ô liu, xếp chồng lên nhau tạo thành một cái cây hoặc trông giống như một cái tháp.
5. Thịt gà nấu đông
Thịt gà nấu đông là một trong những món ăn kỳ lạ của người châu Âu vào dịp Giáng sinh. Thịt gà được trộn với các loại rau, sốt mayonaisse, nước cốt chanh và làm đông lại bằng gelatin, sau đó phủ bên trên một lớp kem như tuyết. Món này được nhiều người nhận xét có hương vị kỳ lạ.
6. Bánh ngỗng
Món bánh nướng này có từ cuối thế kỷ 18, nó là hình ảnh thu nhỏ của một chiếc bánh nhân thịt. Món ăn này không chỉ có thịt ngỗng mà còn có thịt thỏ, gà tây và vịt.
Vậy tại sao họ gọi nó là bánh ngỗng? Lý do là trong công thức truyền thống, người ta nhét một con chim nhỏ vào một con chim lớn và ngỗng luôn là con vật lớn nhất bên ngoài.
7. Gelatin rau và cá ngừ
Món này cực kỳ phổ biến vào những năm 1960 và ngày nay vẫn còn một số nước ăn. Loại bánh này bao gồm gelatin, salad cá ngừ và cần tây, được tạo khuôn thành hình vòng hoa.