7 năm ăn chay trường, mẹ 3 con đi khắp nơi trên thế giới để học nấu món chay
Phát tâm ăn chay vào ngày lễ Phật Đản, từ đó chị Phương Anh luôn khắc ghi trong lòng những bài học sâu sắc về cân bằng cuộc sống.
Chị Phương Anh, 38 tuổi, sống tại Hà Nội, nhớ lại thời gian đầu làm quen với ăn chay trường. Trước những thắc mắc, nghi vấn của mọi người xung quanh, chị không hề tỏ ra buồn rầu: "Nhưng thực tình trong suy nghĩ của mình, mỗi một người sẽ có những trải nghiệm và con đường khác nhau. Và người may mắn chính là người được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc nhất."
Bởi vậy, chị luôn hạnh phúc trong 7 năm thực hành ăn chay trường của mình. Trước khi bắt đầu chế độ "dài hơi" này là cả một quá trình tìm hiểu về đồ ăn chay cũng như tình yêu thương, sự tôn trọng mà chị dành cho chính bản thân mình.
Nhân duyên khởi đầu
Nói về "mối nhân duyên" với ăn chay trường, 8X nhớ lại về một ngày không vui của mình cách đây 14 năm. Thấy bức bối trong lòng, chị đã sắm lễ lên chùa để cảm giác ấy được giải thoát. Được đảnh lễ sư trụ trì, sau đó, chị nhận được một bài học lớn cho mình. Chị đánh tiếng hỏi sư trụ trì một câu rằng: "Xin cụ bố thí pháp cho con hiểu làm thế nào để cân bằng được mọi rối ren trong cuộc sống".
Chị nhận lại một nụ cười hiền từ từ sư trụ trì và một lời dặn hãy ở lại ăn cơm chay cùng nhà chùa. Trong bữa ăn, chị được sư thầy hỏi về cảm nhận khi dùng bữa cơm chay. Chị Phương Anh trả lời: "Bạch thầy, con thấy rất bình yên, không giống như trước khi bước vào cổng chùa". Sau đó, sư thầy tặng chị đúng một chữ "an" cùng bài giảng: "Khi tâm ta an định, mọi bế tắc, rối ren sẽ tiêu tan".
7 năm sau, vẫn mang chữ "an" được sư thầy tặng, chị bắt đầu thực hiện ăn chay trường dài ngày vào tháng Phật đản. Tư tưởng thoải mái, được gia đình ủng hộ, 8X quan niệm mỗi một ngã rẽ đều có nhân duyên và chị đến với ăn chay trường cũng vậy. Chị nhớ lại quãng thời gian bắt đầu:
"Trước khi ăn chay, mình đã tìm hiểu và nghiên cứu khá nhiều, đồng thời tìm hiểu cả những trường hợp ăn chay một thời gian và sau đó trở lại ăn mặn lại vì không cân bằng được. Để chuẩn bị cho hành trình ăn chay trường, mình đã ăn chế độ bán chay trước để cơ thể thích nghi hoàn toàn tự nhiên. Chính vì vậy, chưa có giây phút nào, mình có vọng niệm sẽ từ bỏ. Ngoài ra, mình đã nghiên cứu hầu hết các loại hạt giàu chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn mỗi ngày nên mình không hề lo ngại việc thiếu dinh dưỡng."
Những "dấu chân" hạnh phúc
Bên cạnh việc phát tâm ăn chay, chị Phương Anh cũng đi rất nhiều nơi trên thế giới để học nấu đồ chay phục vụ cho chính nhu cầu của mình. Khi tới Singapore, chị cho hay mình học được rất nhiều món chay cực ngon như các loại dimsum chay của Trung Quốc, các loại mì của Nhật, các món trộn của Hàn Quốc… Chị không ngại đi khắp các nhà hàng chay để được ăn thử và tỉ mỉ ngồi bóc từng lớp bột xem nhân bên trong chứa những nguyên liệu gì.
"Trong những chuyến hành hương lên dãy núi Himalaya, mình cũng dắt túi thêm được tới khoảng 10 công thức nấu ăn mang hương vị của người dân bản xứ ở Nepal, Bhutan, Tibet. Nhờ vậy, mình biết được các bậc tu hành trên dãy núi Himalaya rất khỏe là do trong khẩu phần ăn của các ngài luôn có đậu gà, một loại hạt được mệnh danh "Nữ hoàng của các loại đậu". Từ đó trở đi, khẩu phần ăn của mình mỗi ngày đều có hạt đậu gà trong sữa hạt hoặc trong bữa cơm", bà mẹ 3 con nhớ lại.
Thái Lan cũng là một đất nước ghi dấu ấn đậm sâu trong cuốn sổ ghi chép nấu ăn của chị Phương Anh. Chị học được 5 món ăn ngon khi khám phá các nhà hàng chay, cách pha gia vị cho người ăn chay ăn ngon miệng hơn… Mỗi vùng đất đều để lại những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ và thú vị trong chị.
Chuyến đi hành hương về vùng Dheradun, Ấn Độ đã "tạc" nên kỉ niệm đáng nhớ nhất trong chị: "Nơi đó sở hữu rất nhiều tu viện, trường học Phật Giáo của các dòng tu. Mình có cơ hội được ở tại nhà của một vị Rinpoche và được cháu gái của ngài dạy cho món bánh bột mì nhồi khoai tây. Lần đầu tiên nhào bột mì rồi cán mỏng tang, sau đó đem nướng trong khi khuôn mặt đã lấm lem, đó là kỉ niệm tuyệt vời nhất khi mình được người dân bản địa tận tay chỉ dạy nấu món chay."
Áp dụng tất cả những điều đó vào bữa ăn hằng ngày, chị Phương Anh lại tiết lộ bữa ăn hằng ngày của mình vô cùng đơn giản: "Bữa sáng được mình chú trọng dinh dưỡng nhất, khẩu phần ăn thường là cháo yến mạch - quinoa, 1 quả trứng luộc và 1 quả chuối. Tới 10h sáng, mình uống 1 ly sữa hạt; tuy nhiên, cứ 1 tháng, mình lại thay đổi các loại hạt một lần.
Bữa trưa mình mang một số món làm sẵn như muối vừng điều, rong biển khô để, đậu gà hầm để ăn cùng với cơm canteen và sau đó uống nước hoa quả ép tươi. Chiều tối, mình chuẩn bị súp hoặc các loại salad rau xanh tổng hợp. Món canh đậu phụ rong biển cực kỳ nhiều dưỡng chất và là một gợi ý tốt cho cơ thể. Vào mỗi thứ tư hàng tuần, cả gia đình mình cùng thực hiện "ngày xanh", bữa ăn không thịt giống mình như một cách để 'detox' cơ thể."
Duy trì yếu tố "cân bằng"
Bên cạnh chế độ ăn chay trường, chị Phương Anh còn kết hợp tập luyện yoga và ngồi thiền vào mỗi buổi sáng sớm. Các kiến thức trong bộ môn này cũng phần nào hỗ trợ chị trong quá trình ăn chay. Nhờ vậy, tâm - thân - trí của chị sáng suốt, cân bằng, không vội vàng, hấp tấp.
Những ngày đầu tiên ăn chay trường, chị từng lăn tăn về vấn đề giao lưu, đối ngoại trong các hoạt động công việc. Nhưng dần dà, chị học được cách làm quen, không có biểu cảm né tránh khi nhìn thấy thịt. Tự chị quan niệm rằng, "trong mấy chục năm về trước, nhờ có cơm thịt, mình mới lớn lên và có được như ngày hôm nay. Vì thế, lựa chọn ăn chay chỉ là một hành trình khác mình muốn trải nghiệm mà thôi".
Từ những trải nghiệm của bản thân, chị Phương Anh chẳng ngại tiết lộ lợi ích của việc ăn chay đúng cách. Chị nói mình biết cân bằng cuộc sống rất tốt, từ việc ăn uống ra sao để giữ 'form' dáng đến việc hóa giải mọi cảm xúc tiêu cực, chưa kể đến hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru vì thường tiêu thụ thức ăn mềm và nhiều sơ. "Bạn biết đấy, khi chúng ta có thể cân bằng được cuộc sống thì bất cứ việc gì mình làm cũng đều mang lại giá trị tuyệt vời", 8X giãi bày.