7 thực phẩm không có hạn sử dụng, có loại càng để lâu càng có giá trị

Theo chuyên gia, nếu 7 loại thực phẩm này được bảo quản trong điều kiện lý tưởng, hạn sử dụng của chúng có thể là vài năm thậm chí vĩnh viễn.

Nấm

Những nguyên liệu thơm ngon như nấm khô, mộc nhĩ trắng khô chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng và vi sinh vật. Chúng được coi là báu vật quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Đồng thời, chúng giàu cellulose, giúp tăng cường nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình đào thải diễn ra suôn sẻ.

Những thực phẩm nấm này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có thời hạn sử dụng lâu dài.

Hầu hết các loại nấm khô đều được chiếu tia cực tím từ mặt trời, phơi khô tự nhiên, phơi nắng. Chỉ cần được bảo quản đúng cách và đặt ở nơi thoáng mát, chúng có thể duy trì được hương vị ban đầu và giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài.

Trần bì (vỏ cam quýt khô)

Trần bì là một vị thuốc Đông y, là vỏ của các loại trái cây như cam, quýt được tạo thành sau khi phơi khô để loại bỏ tạp chất.

Trần bì là một loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó có mùi thơm, vị cay, hơi đắng, tính ấm, được chỉ định để điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện sức khỏe và đẩy lùi triệu chứng như khó tiêu, hen suyễn, kháng khuẩn,…

Vì trần bì đã loại bỏ nước nên rất dễ bảo quản và không bị hư. Điều ngạc nhiên là hương vị của vỏ quýt tăng dần theo thời gian, mang đến những lợi ích bất ngờ cho con người. Trần bì có tuổi đời lâu năm còn quý giá như vàng.

Mật ong

Mật ong là một trong những loại thực phẩm có thời gian bảo quản lâu nhất. Sở dĩ chúng có hạn sử đến 5.500 năm là bởi thành phần hóa học giữa các enzyme bên trong con ong và mật hoa.

Điều đó làm thay đổi thành phần của mật hoa và phân hủy thành các loại đường đơn được gửi vào tổ ong. Hoạt động quạt từ cánh của ong và các enzyme từ dạ dày của chúng tạo ra một chất lỏng vừa có tính axit cao vừa có độ ẩm thấp - đây thực sự là môi trường khắc nghiệt cho vi khuẩn phát triển.

Hơn nữa, nếu mật ong được lưu giữ trong 1 lọ kín, không tiếp xúc với không khí và nước, chúng có thể để được vĩnh viễn.

Vì thế bạn không cần lo lắng về việc mật ong có quá hạn hay không. Qua thời gian, mật ong sẽ kết tinh lại. Nhưng chỉ cần bắc lên bếp nấu hay cho vào lò vi sóng nóng chảy là bạn có thể sử dụng như là lúc mới mua về.

Đậu khô

Các loại đậu khô như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh... được đem phơi nắng, phơi khô ẩm rồi bảo quản. Thời hạn sử dụng của chúng thường từ 2-3 năm và chúng sẽ không bị hỏng hoặc mốc miễn là chúng được bảo quản đúng cách.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Brigham Young đã phát hiện rằng các loại đậu khô sau khi bảo quản 30 năm vẫn giữ nguyên vẻ ngoài và chất lượng đậu. Họ kết luận rằng một số loại đậu có thể có hạn sử dụng lên tới 30 năm nếu được bảo quản cẩn thận.

Đầu tiên, cho đậu vào chai đậy kín để đảm bảo đậu được cách ly với không khí bên ngoài. Sau đó, vặn chặt nắp thật nhanh để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bằng cách này, chúng ta có thể đảm bảo chất lượng và hương vị của các loại đậu khô.

Đường

Trong quá trình chế biến món ăn, chúng ta thường sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau để tăng hương vị, độ ngon của món ăn. Đường là một trong số đó, không thể đánh giá thấp vai trò của nó. Ngoài tác dụng khử mùi tanh, vị đắng của các món ăn, đường còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Giống như muối, đường có thể tồn tại trong một thời gian dài, đặc biệt nếu bạn bảo quản trong hộp kín. Ngay cả khi đường hấp thụ nước từ không khí và bị vón cục thì nó vẫn không bị mất chất lượng.

Tuy nhiên, khi bảo quản đường trắng cần đặc biệt chú ý, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí để tránh hấp thụ hơi ẩm trong không khí gây ẩm mốc, hư hỏng. Để đảm bảo chất lượng đường trắng, chúng ta nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và đậy kín.

Muối

Muối là loại gia vị không bao giờ hỏng. Đó là lý do vì sao nó được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như dưa chua, thịt, củ cải...

Điều này chỉ xảy ra khi muối không bị bổ sung thêm iốt hoặc các chất phụ gia khác. Những chất này có thể làm thay đổi tính chất tự nhiên của muối. Tuy nhiên để tránh muối bị vón cục, muối cần được tăng cường thêm chất phụ gia, do đó nó làm giảm thời hạn sử dụng của muối xuống còn 5-6 năm.

Thức uống có cồn mạnh

Nhưng đối với đồ uống có cồn dưới 10 độ, phải có ngày hết hạn rõ ràng. Đối với đồ uống có cồn trên chục độ, nó có chức năng khử trùng nhất định, các loại nấm thông thường khó có thể tồn tại trong đó.

Những thức uống có cồn như vodka, whisky, rượu rum hay rượu cognac đều không có ngày hết hạn. Khi mua rượu, rượu càng cổ, càng thơm, càng bán đắt và càng quý nên càng được ưa chuộng.

Theo aboluowang

Thanh Mẫn

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/7-thuc-pham-khong-co-han-su-dung-co-loai-cang-de-lau-cang-co-gia-tri-post667771.html