8 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên
Khi đặt chân đến Hưng Yên, du khách sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản thơm ngon và dân dã.
Hưng Yên nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng. Nơi này không được thiên nhiên ưu ái dãy núi cao hùng vĩ, bãi biển trong xanh nhưng lại sở hữu những công trình kiến trúc độc đáo mang đậm giá trị lịch sử.
Khi đặt chân đến vùng quê này, du khách sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản thơm ngon và dân dã như:
Chả gà Tiểu Quan
Để có được miếng chả thơm ngon phải trải qua các công đoạn lựa chọn, chế biến vô cùng tỉ mỉ và công phu. Theo đó thịt gà được lựa chọn từ loại gà nạc ngon nhất, giã nhuyễn cùng mỡ lợn và các gia vị tạo nên. Để chả được dai ngon, người ta sẽ giã bằng cối đá và nướng bằng than hoa.
Gà Đông Tảo
Đây là loại gà chỉ có tại huyện Khoái Châu. Chúng khác những loại gà khác ở điểm có cặp chân to, sần sùi… Đây là loại gà quý hiếm lúc xưa dùng để tiến vua. Chúng có vị thơm, dai và ăn một lần nhớ cả đời không quên.
Bánh dày làng Gàu
Đây là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở Hưng Yên. Bánh có nguồn gốc ở làng Gàu (Văn Giang) được làm bằng gạo nếp cái hoa vàng và đồ nếp cho đến khi chín. Nhân được làm từ đỗ xanh với thịt ba chỉ, làm cho vị bánh dẻo quẹo, đỗ xanh mềm mịn thơm nồng khó quên.
Bún thang lươn Phố Hiến
Một tô bún thang lươn đầy màu sắc với màu trắng chủ đạo của bún, màu vàng béo của thịt ba chỉ, màu trắng ngà của giò lụa, màu vàng của trứng gà, đặc biệt màu nâu vàng của lươn xào lạ miệng và các loại rau khác. Tất cả tạo nên một hương vị đậm đà, khó phai, một niềm tự hào của người dân Hưng Yên.
Bánh cuốn Phú Thị
Bánh cuốn Phú Thị có lớp vỏ dày dặn nhưng vẫn mềm mịn, cuộn bên trong lớp nhân thịt heo nạc và hành khô ăn cùng nước mắm chua ngọt thì hết sẩy.
Bánh răng bừa
Bánh được làm từ bột gạo dẻo. Khi bóc vỏ ra rất thơm, bánh dai giòn, vị ngọt của thịt và mùi thơm của hành vô cùng đặc trưng. Phù hợp để mua về làm quà cho bạn bè và gia đình.
Nhãn lồng
Nhãn lồng ở đâu cũng có, nhưng nhãn lồng ở Hưng Yên có hương vị không phải nơi nào cũng có. Nhãn lồng ở đây còn trở thành niềm tự hào của người dân Hưng Yên. Khi ăn vị ngọt nhưng không gắt như vị ngọt của các giống nhãn khác.
Tương bần
Đến Hưng Yên là phải thưởng thức tương Bần, một trong những loại tương ngon nhất Việt Nam. Nguyên liệu chính của tương Bần: gạo nếp cái hoa vàng, muối và đỗ tương được ủ lên. Dễ dàng kết hợp rất nhiều món ăn: Thịt luộc, cá kho, rau muống luộc... vô cùng đậm vị và lôi cuốn.