8 mẹo khử mùi tanh của cá, thịt cực kỳ hiệu quả

Cá và thịt tươi sống thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp khử mùi tanh hiệu quả, giúp món ăn thơm ngon hơn.

1. Dùng muối và giấm

Muối và giấm có khả năng diệt khuẩn và khử mùi rất tốt. Hãy xát muối lên bề mặt cá hoặc thịt, sau đó rửa sạch với nước giấm pha loãng để loại bỏ mùi tanh.

2. Ngâm với nước vo gạo

Nước vo gạo giúp hút sạch tạp chất và khử mùi hiệu quả. Ngâm cá hoặc thịt trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

3. Dùng rượu trắng hoặc gừng

Rượu trắng và gừng có tính khử mùi rất tốt. Bạn có thể ngâm cá, thịt trong rượu pha loãng hoặc chà xát bằng gừng giã nhỏ để giảm mùi tanh.

4. Sử dụng chanh hoặc quất

Axit trong chanh hoặc quất giúp phân hủy mùi tanh, đồng thời tạo mùi thơm tự nhiên. Chà xát trực tiếp hoặc ngâm cá, thịt với nước cốt chanh trong vài phút trước khi chế biến.

5. Ngâm với sữa tươi

Sữa tươi không đường giúp làm dịu mùi tanh và làm thịt cá mềm hơn. Ngâm cá hoặc thịt trong sữa tươi khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.

6. Dùng hành tím hoặc tỏi

Hành tím và tỏi không chỉ khử mùi mà còn tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Giã nát hành tím hoặc tỏi, xát lên cá, thịt trước khi rửa sạch.

7. Dùng lá trà hoặc lá nguyệt quế

Lá trà xanh hoặc lá nguyệt quế có tác dụng hút mùi rất tốt. Ngâm cá hoặc thịt trong nước trà đặc hoặc đun sôi cùng lá nguyệt quế để loại bỏ mùi tanh.

8. Để ráo và chế biến ngay sau khi sơ chế

Sau khi rửa sạch, để cá hoặc thịt ráo nước và chế biến ngay để tránh bị ẩm, sinh mùi tanh trở lại.

Áp dụng những mẹo trên, bạn sẽ không còn lo ngại về mùi tanh của cá và thịt nữa. Hãy thử ngay để có những món ăn thơm ngon, hấp dẫn!

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-meo-khu-mui-tanh-cua-ca-thit-cuc-ky-hieu-qua-172250217160629661.htm