8 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn hoa chuông xào trứng
Trong bữa cơm, 8 người cùng ăn món hoa chuông xào trứng. Sau ăn khoảng 30 phút, tất cả đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và được đưa đi cấp cứu.
Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần (Hà Giang) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 8 trường hợp ăn hoa rừng xào trứng phải nhập viện theo dõi, điều trị. Những người này cùng có địa chỉ tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà.
Trước đó, khoảng 18h30 ngày 8/8, cả 8 người cùng nhau ngồi ăn cơm và uống rượu tại nơi làm việc. Thức ăn có món hoa chuông xào với trứng gà.
Chia sẻ với Vietnam+, người nhà các bệnh nhân cho biết sau khi ăn cơm khoảng nửa tiếng, tất cả 8 người đều có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần cấp cứu.
Ngay sau khi nhập viện, 4 bệnh nhân có các triệu chứng nặng hơn như mạch đập nhanh, thở gấp, đau ngực, ý thức lơ mơ, đồng tử giãn nhẹ...
Sau nhiều giờ điều trị tích cực, cả 8 bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tỉnh táo, bớt hiện tượng buồn nôn, nôn, đau đầu, thị giác được cải thiện và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc theo dõi tại bệnh viện.
Ngày 9/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Xín Mần Vũ Thị Hòa đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần thăm hỏi, động viên các bệnh nhân.
Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine - “Hơi thở của quỷ”. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc, loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới. Đây là loại cây lâu năm, rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt.
Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố. Bệnh nhân ngộ độc dạng nhẹ có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Bệnh nhân thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.
Để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra, Bệnh viên Đa khoa khu vực Xín Mần khuyến cáo người dân không ăn các loại cây, nấm, quả rừng… không rõ nguồn gốc, có thể gây ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng.
Minh Hoa (t/h)