90% người mắc ung thư thực quản đều có dấu hiệu quen thuộc này

Ung thư thực quản không chỉ gây khó nuốt mà còn có nguy cơ bị đột quỵ

Khó nuốt – triệu chứng điển hỉnh của ung thư thực quản

Xu Wenlong, bác sĩ điều trị tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Trung Sơn, Trung Quốc cho biết thực quản là cơ quan giống như một chiếc ô, thường phẳng, chỉ co lại thành từng đợt khi nuốt, từ từ ép thức ăn vào dạ dày. Nhiều bệnh nhân thường ngạc nhiên vì mắc bệnh ung thư khi xuất hiện triệu chứng “khó nuốt” ở giai đoạn giữa và cuối của ung thư thực quản.

Bác sĩ Xu Wenlong cho biết, thao tác nuốt khá phức tạp, liên quan đến phản xạ của cơ miệng và sức ép của cơ thanh quản để đẩy thức ăn xuống, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng khó nuốt như bệnh nhân đột quỵ, nước bọt và dịch tiết bị ảnh hưởng bởi bệnh Sjögren. Ngoài ra, ống nội soi khó có thể nhìn rất sâu nên không dễ phát hiện ung thư thực quản.

Khi nói đến các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản, chế độ ăn uống có thể nói là một trong những yếu tố có tác động lớn nhất, chẳng hạn như ăn đồ quá nóng, uống rượu mạnh, hút thuốc hoặc nhai trầu, ăn đồ ăn chứa nitrosamine đều có thể gây ra ung thư thực quản.

Thực quản là một màng nhầy rất mỏng, lực nén và ma sát do thức ăn đi qua sẽ gây ra những biến đổi hóa học trong thức ăn, quá trình ma sát sẽ gây kích ứng, tổn thương thực quản. Tổ chức Ung thư Đài Loan giải thích rằng khi ung thư thực quản đến giai đoạn tiến triển, khối u sẽ ngày càng to ra và gây hẹp, tắc nghẽn lòng ống, gây ra các triệu chứng khó nuốt. Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy thức ăn bị mắc kẹt giữa cổ họng và bụng trên khi nuốt. Các triệu chứng khác bao gồm đau khi nuốt, trào ngược thức ăn hoặc trào ngược axit và trong trường hợp nặng có thể ho ra máu, nôn ra máu và đi ngoài phân đen.

Phòng ngừa ung thư thực quản

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác, duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt lành mạnh, chúng ta cũng nên:

1. Ăn ít đồ cay nóng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định đồ ăn, đồ uống trên 65 độ có thể gây ung thư thực quản. Vậy nên, trước khi ăn nên đợi thực ăn nguội bớt rồi mới thưởng thức.

2. Bỏ hút thuốc và giảm thực phẩm chứa nitrosamine

Hút thuốc, uống rượu và nhai trầu là những yếu tố nguy cơ phổ biến đối với nhiều loại ung thư. Hiệp hội Ung thư lâm sàng của Mỹ chỉ ra rằng, việc ăn các loại thịt hun khói, nướng, muối chua, chế biến sẵn, thực phẩm chứa nitrosamine sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

3. Chú ý đến các triệu chứng thực thể

3. Chú ý đến các triệu chứng thực thể

Các triệu chứng của ung thư thực quản bao gồm khó nuốt, trào ngược dạ dày thực quản, ợ chua, khàn tiếng, đau ngực, sụt cân, đau bụng trên và ho dai dẳng. Nếu có các triệu chứng trên, bạn phải cảnh giác, đi khám điều trị kịp thời, nắm bắt được các triệu chứng để thực hiện điều trị.

QUỲNH GIANG (Theo Aboluowang)

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/90-nguoi-mac-ung-thu-thuc-quan-deu-co-dau-hieu-quen-thuoc-nay-189455.html