Điểm danh 7 lợi ích mà cà tím mang lại cho sức khỏe của bạn

Cà tím là một loại rau có ít calo, một lượng lớn nước, chất xơ và một số chất có đặc tính chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid, nasunin và vitamin C. Tiêu thụ cà tím thường xuyên mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Cà tím có đặc tính chống viêm giúp thư giãn mạch máu, tạo điều kiện lưu thông máu.

Cà tím có đặc tính chống viêm giúp thư giãn mạch máu, tạo điều kiện lưu thông máu.

Những lợi ích chính của cà tím

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tiêu thụ cà tím thường xuyên giúp giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính, vì nó có chứa nasunin và anthocyanin, là những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.

Cải thiện lưu thông máu

Cà tím có đặc tính chống viêm giúp thư giãn mạch máu, tạo điều kiện lưu thông máu và giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, nó cũng có kali, một khoáng chất thúc đẩy đào thải natri qua nước tiểu, hạ huyết áp.

Thúc đẩy giảm cân

Cà tím rất giàu chất xơ, vì vậy nó có thể làm tăng cảm giác no và giảm tiêu thụ thực phẩm. Ngoài ra, nó có ít calo, và có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

Ngăn ngừa thiếu máu

Là một nguồn axit folic tốt, tiêu thụ cà tím một cách thường xuyên giúp kích thích sản xuất các tế bào máu, bao gồm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Bởi vì nó rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, việc tiêu thụ cà tím giúp trì hoãn sự hấp thụ carbohydrate trong ruột, là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Cải thiện trí nhớ và chức năng não

Cà tím chứa các chất dinh dưỡng thực vật ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra cho các tế bào thần kinh, chăm sóc sức khỏe não bộ. Ngoài ra, nó có axit folic và magiê, là những khoáng chất quan trọng cho chức năng não, giúp cải thiện trí nhớ và quá trình nhận thức.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Việc tiêu thụ cà tím cũng có thể ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột, do sự hiện diện của chất xơ trong loại rau này giúp loại bỏ độc tố, tạo điều kiện tiêu hóa và điều hòa quá trình đường ruột, cải thiện táo bón và giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày hoặc ruột kết.

Cà tím rất giàu vitamin B, hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể.

Cà tím rất giàu vitamin B, hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể.

Ăn cà tím như thế nào mới tốt?

Cà tím là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi thường xuyên ăn cà tím:

_ Cách sử dụng: độc tố của cà tím xanh khá cao, không thể hòa tan trong nước, tốt nhất bạn nên ngâm cà tím vào nước muối có pha thêm vài giọt giấm để giảm bớt đáng kể. Bóp nhẹ cà tím để loại bỏ chất độc và hạt dễ dàng hơn.

_ Ăn cả vỏ: nhiều người cho rằng vỏ cà tím không tốt cho tiêu hóa, nhưng ngược lại, chúng rất giàu vitamin B, hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể.

_ Kết hợp với các thực phẩm khác: nên chế biến cà tím với các thực phẩm khác để giảm lượng cà tím tiêu thụ và tăng chất dinh dưỡng.

_ Không ăn quá nhiều: một người lớn không nên dùng quá 250 g cà tím trong một khẩu phần ăn. Không sử dụng liên tục trong vài ngày.

_ Hạn chế đồ chiên: trong đồ chiên, rán, chất xơ sẽ hấp thụ nhiều chất béo, đồng thời làm mất đi 50% chất dinh dưỡng trong cà tím.

_ Không dùng chung với tôm càng, tôm càng: tôm càng và cà tím đều dễ tan, dễ gây khó tiêu.

_ Lựa chọn cà tím: cà tím chỉ ngon nếu quả còn non, tươi, không quá già hoặc héo. Vì cây càng già thì độc tính của chúng càng lớn.

_ Không nấu ở nhiệt độ quá cao: khi bạn nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong cà chua và tăng lượng độc tố.

Vân Lê

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/diem-danh-7-loi-ich-ma-ca-tim-mang-lai-cho-suc-khoe-cua-ban-401269.html