91 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng, nhiều người phải nằm hồi sức
Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng cung cấp, ngày 11-9, tiệm này bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì; ngày 12-9 bán tổng cộng 1.700 ổ
Chiều 13-9, bác sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết theo số liệu cập nhật đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 91 ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Trong số này, có hàng chục người nước ngoài.
Hiện tại, đã có 32 ca xuất viện, 1 ca phải chuyển ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng điều trị. Tại Bệnh viện Thái Bình Dương (TP Hội An), 3 ca nằm Khoa Hồi sức do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải (không thở máy). Tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cũng có 4 bệnh nhân người nước ngoài nằm hồi sức (không thở máy).
Trong ngày 13-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lập đoàn điều tra, giám sát và xử lý ngộ độc thực phẩm tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng.
Theo kết quả xác minh, từ khoảng 8 giờ sáng 11-9, một số người dân, du khách đã ăn bánh mì (pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm Phượng.
Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.
Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng cung cấp, ngày 11-9, tiệm này bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì; ngày 12-9 bán tổng cộng 1.700 ổ.
Đoàn điều tra, giám sát đã tiến hành lấy mẫu lưu của cơ sở bánh mì Phượng và mẫu liên quan để gửi kiểm nghiệm, gồm: mẫu lưu lúc 7 giờ ngày 11-9; mẫu lưu lúc 7 giờ 30 phút ngày 12-9; mẫu ngày 13-9.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã đề nghị tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền...