Ai dễ gặp tác dụng phụ khi ăn đậu bắp?

Đậu bắp chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Tuy nhiên, một số người không nên ăn đậu bắp.

NỘI DUNG

1. Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

2. 6 lợi ích sức khỏe của đậu bắp

3. Ai dễ gặp tác dụng phụ khi ăn đậu bắp?

4. Cách chế biến đậu bắp đơn giản

Lợi ích của đậu bắp bao gồm khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch, xương chắc khỏe hơn, lượng đường trong máu ổn định, cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa sự hình thành khối u.

1. Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

Đậu bắp cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị, bao gồm protein và chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một cốc đậu bắp nấu chín cung cấp những giá trị sau:

Lượng calo: 56
Chất béo: 0,32g
Chất xơ: 5,4g
Chất đạm: 3,31g
Canxi: 141mg
Magie: 97,6mg
Vitamin C: 33,6mg
Kali: 514mg
Sắt: 1,06mg
Vitamin K: 53,8mcg

2. 6 lợi ích sức khỏe của đậu bắp

Đậu bắp đã được chứng minh là có ích cho một số vấn đề sức khỏe cụ thể và các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khám phá những lợi ích tiềm năng của đậu bắp.

Đậu bắp cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị.

Đậu bắp cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị.

2.1. Đậu bắp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Đậu bắp chứa polyphenol - một loại chất chống oxy hóa có trong thực phẩm thực vật giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ. Chất nhầy trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol và tống nó ra khỏi cơ thể trong quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp có mức cholesterol trong máu thấp hơn. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn trên con người.

2.2. Ngăn ngừa sự hình thành khối u

Đậu bắp chứa chất chống oxy hóa và một loại protein gọi là lectin có đặc tính chống khối u. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu được tiềm năng của đậu bắp trong điều trị ung thư.

2.3. Đậu bắp tăng cường sức khỏe xương

Đậu bắp là nguồn cung cấp canxi và vitamin K tốt, rất quan trọng cho sức khỏe xương. Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương, gãy xương.

2.4. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một đánh giá năm 2023 về 7 nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng đậu bắp có mang lại lợi ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể xảy ra do đậu bắp hạn chế lượng đường hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.

2.5. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chất xơ trong đậu bắp có thể giúp ngăn ngừa táo bón và giảm đầy hơi. Ngoài ra, đậu bắp chứa một loại chất xơ cụ thể gọi là pectin, giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh.

2.6. Hỗ trợ trong thời kỳ mang thai

Một cốc đậu bắp chứa khoảng 15% nhu cầu folate hàng ngày, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Acid folic đã được chứng minh là giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi và thường được các bác sĩ khuyến cáo bổ sung cho phụ nữ mang thai.

Ăn đậu bắp trong thai kỳ tốt cho sức khỏe, giúp thai nhi tránh được những nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Ăn đậu bắp trong thai kỳ tốt cho sức khỏe, giúp thai nhi tránh được những nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

3. Ai dễ gặp tác dụng phụ khi ăn đậu bắp?

Một số trường hợp có thể gặp rủi ro khi ăn đậu bắp nếu mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định hoặc đang dùng một số loại thuốc nhất định, ví dụ:

Người có vấn đề về tiêu hóa ăn quá nhiều dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột. Fructan trong đậu bắp có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy.
Người bệnh đái tháo đường ăn quá nhiều đậu bắp có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị đái tháo đường, chẳng hạn như metformin.
Vitamin K trong đậu bắp có tác dụng giúp đông máu tự nhiên do đó những người dùng thuốc làm loãng máu nên trao đổi với bác sĩ về việc tiêu thụ đậu bắp vì có hàm lượng vitamin K cao.
Đậu bắp có chứa hợp chất gọi là acid oxalic có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận ở những người đã từng bị sỏi thận. Những người mắc bệnh thận mạn tính cũng cần theo dõi lượng kali hấp thụ và tránh lượng kali cao trong đậu bắp.

4. Cách chế biến đậu bắp đơn giản

Có nhiều cách khác nhau để chế biến, nấu và tiêu thụ đậu bắp. Khi chế biến không nên nấu quá kỹ để bảo toàn các chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Để chế biến đậu bắp, bạn có thể:

Thêm tươi vào món salad hoặc nước sốt salsa.
Xào đậu bắp cho mềm và bớt dính.
Luộc hoặc nấu canh chua.
Rang hoặc nướng đậu bắp riêng hoặc kết hợp với rau củ hỗn hợp.
Ướp gia vị và sấy khô bằng máy sấy.
Chọn phiên bản lên men (ngâm chua).
Sử dụng đậu bắp và vỏ đậu bắp như một chất làm đặc tự nhiên trong súp và món hầm.
Nước đậu bắp được làm bằng cách ngâm quả đậu bắp trong tối đa 24 giờ. Uống nước đậu bắp giúp tăng cường hydrat hóa. Các lợi ích tiềm năng khác có thể bao gồm kiểm soát cholesterol, hạn chế tăng cân và giảm táo bón.

Nếu bạn có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, nên trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe trước khi thêm đậu bắp vào chế độ ăn uống của mình.

Thiên Châu

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ai-de-gap-tac-dung-phu-khi-an-dau-bap-169240907215518129.htm