Ấm lòng nồi thịt heo kho gừng 'Đức Linh' ngày tết

Mỗi dịp xuân về, người dân tại huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) lại nấu món thịt heo kho gừng để cúng tổ tiên và thưởng thức trong ba ngày tết. Thịt heo kho đậm đà kết hợp gừng có chút cay nồng làm món ăn trở nên hấp dẫn. Món ăn truyền thống này đã tồn tại hàng chục năm, là một phần không thể thiếu của người dân nơi đây trong dịp Tết cổ truyền.

Nồi thịt heo kho gừng ấm nồng dịp tết về. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Nồi thịt heo kho gừng ấm nồng dịp tết về. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Nguyên liệu chính của món ăn gồm thịt heo và gừng già. Để món ăn ngon, cần chọn phần thịt ba rọi để khi nấu lớp mỡ săn lại, thấm vị ăn rất ngon. Người dân ưu tiên chọn gừng già để nấu vì gừng càng già độ hăng càng cay nồng, tạo mùi vị đặc trưng cho món thịt kho.

Quy trình chế biến món ăn này cũng rất đơn giản. Đầu tiên, thịt heo mua về được sơ chế kỹ lưỡng. Sau đó, ướp thịt theo khẩu vị của gia đình: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu… có thể cho ít nước màu để thịt heo trông hấp dẫn hơn. Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, người nấu sơ chế gừng. Gừng được rửa sạch, thái lát mỏng rồi dùng chày giã cho nhuyễn. Cho gừng nhuyễn và một ít củ hành tím vào trộn đều, ướp với thịt heo khoảng 10 phút bắc lên bếp nấu.

Thịt được kho với lửa lớn cho đến khi săn lại. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Thịt được kho với lửa lớn cho đến khi săn lại. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Ban đầu, thịt được kho với lửa lớn cho đến khi săn lại. Sau đó, đổ một ít nước dừa tươi vào nồi và để lửa liu riu cho đến khi thịt chín, màu đẹp thì tắt bếp. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà có thể dùng nước lọc thay cho nước dừa. Lưu ý không để lửa quá lớn bởi cho nước dừa có thời gian thấm vào thịt, thịt heo cũng mềm hơn mà không bị cháy.

Thịt heo kho gừng là món ăn quen thuộc của người dân Đức Linh mỗi dịp xuân về. Bởi lẽ, thịt heo dễ ăn, được nấu với gừng lại mang hương vị thơm thơm, cay nồng đặc trưng. Vì kho với gừng nên thịt heo ăn không bị ngán, những ngày tết chỉ cần một chén cơm và ít lát thịt heo đẫm vị gừng là đã có một bữa cơm tết gia đình trọn vị.

Thịt sau khi nấu chín được thái lát vừa ăn và bày ra dĩa. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Thịt sau khi nấu chín được thái lát vừa ăn và bày ra dĩa. Ảnh: Trương Phan Minh Thảo

Thái Bảo

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/am-long-noi-thit-heo-kho-gung-duc-linh-ngay-tet/